Bí quyết ôn thi đại học khối A hiệu quả cho các sĩ tử

Nguyễn Quang Huy - 03/04/2022

Ôn thi đại học nói chung và ôn thi đại học khối A nói riêng có ý nghĩa quan trọng với học sinh phổ thông. Đây là điểm mốc đánh dấu lựa chọn tiếp theo của các em cho tương lai của mình. Bài viết này của Marathon Education sẽ chia sẻ đến các em những bí quyết ôn thi đại học khối A hiệu quả.

>>> Xem thêm: 5 cách ôn thi đại học hiệu quả các sĩ tử không nên bỏ qua

1. Bí quyết ôn thi đại học khối A cho từng môn học

Khi chọn thi đại học khối A, các em sẽ thi 3 môn là Toán, Lý, Hoá. Khi ôn thi chúng ta sẽ ôn cả 3 môn và có chiến lược ôn thi cụ thể để mỗi môn thi đều đạt được điểm số tốt nhất cho từng môn.

Ôn thi đại học môn Toán

Bí quyết ôn thi đại học môn Toán
Bí quyết ôn thi đại học môn Toán (Nguồn: Internet)

Theo kinh nghiệm và sự đánh giá của nhiều anh chị đi trước cũng như của cả giáo viên thì môn Toán là môn học “khó nhằn” nhất trong 3 môn khối A. Khi ôn thi môn Toán, các em cần lưu ý những vấn đề:

 • Dành thời gian giải đề mỗi ngày. Việc giải đề mỗi ngày sẽ giúp các em có cơ hội cọ sát nhiều dạng đề cũng như biết hình thức của một đề thi và tính được thời gian làm bài. Qua việc thực hiện, bản thân các em sẽ có được sự điều chỉnh phù hợp. 
 • Tập trung phân tích các dạng bài để có thể ứng dụng linh hoạt.
 • Rèn luyện thói quen trình bày rõ ràng, chỉn chu để góp phần đạt điểm tối đa.
 • Lập chiến lược làm bài dễ trước, khó sau.
 • Kiểm tra lần cuối trước khi nộp bài thi để giảm thiểu những sai sót không đáng có.

Ôn thi đại học môn Lý

Bí quyết ôn thi đại học môn Lý
Bí quyết ôn thi đại học môn Lý (Nguồn: Internet)

Khi ôn thi đại học môn Lý, các em cũng cần có cách ôn thi cụ thể. Bí quyết của môn Lý là cần nắm rõ bản chất của sự vật hiện tượng. Vì thế nếu các em học vẹt thì có thể khiến bản thân nhớ nhầm hoặc nhớ sai công thức.

Vì môn Lý thi theo hình thức trắc nghiệm nên việc luyện đề sẽ giúp các em làm quen được nhiều dạng câu hỏi. Song song với kiến thức cần nắm vững, các em cũng nhớ vận dụng thêm các mẹo ghi nhớ để làm bài.

Nếu gặp những dạng câu hỏi dài khi làm bài thi môn Lý các em cần chú ý những điều sau:

 • Chọn và ghi lại các ý chính, các dữ liệu đề bài cho.
 • Chú ý đơn vị tính cho mỗi dữ liệu.
 • Vẽ hình minh hoạ để hình dung rõ ràng hơn.
 • Lập các công thức liên quan để tính toán nhanh và chuẩn xác.

Ôn thi đại học môn Hóa

Bí quyết ôn thi đại học môn Hóa
Bí quyết ôn thi đại học môn Hóa (Nguồn: Internet)

Môn Hóa có độ khó cao với rất nhiều các dạng bài tập khác nhau, dễ gây nhầm lẫn cho thí sinh. Để ôn thi đại học môn Hóa hiệu quả, các em có thể áp dụng các bí quyết sau:

 • Đảm bảo phần kiến thức cơ bản được học tại lớp. Đây là nền tảng quan trọng để các em làm bài thi môn Hoá tốt nhất.
 • Luyện tập việc viết phương trình hoá học và cân bằng cho thuần thục. Các em nên làm nhiều và quen để có thể nhớ được cả hệ số cân bằng của những phương trình quen thuộc sẽ giúp ích rất nhiều khi đi thi.
 • Làm các bài tập dạng câu hỏi để vận dụng đầy đủ các kiến thức về lập và giải hệ phương trình, áp dụng định lý, các công thức tính nhanh… 

2. Lập kế hoạch ôn thi đại học cụ thể

Lập kế hoạch là bí quyết ôn thi đại học khối A hiệu quả
Lập kế hoạch là bí quyết ôn thi đại học khối A hiệu quả (Nguồn: Internet)

Việc thi đại học là dấu mốc quan trọng của các em học sinh cấp 3. Vì vậy, khi đã quyết định thi đại học thì bản thân mỗi em cần lập kế hoạch ôn thi cụ thể. Việc lập kế hoạch này cần căn cứ vào tình trạng hiện tại và mục tiêu của bản thân để thực hiện. 

Đánh giá tình trạng bản thân một cách trung thực nhất là cách để khắc phục được những hạn chế của mình. Ví dụ như các em chưa nắm vững công thức Toán hoặc còn nhầm lẫn hoá trị của các nguyên tố khi cân bằng phương trình hoá học thì cần phải tập trung cải thiện vấn đề này,

Học sinh nên đặt ra một mục tiêu thực tế và phù hợp với năng lực của bản thân. Nếu các em muốn thi vào một ngành trong khối A thì cần biết điểm những năm trước là bao nhiêu là bao nhiêu, khả năng của mình cho từng môn là như thế nào,…

Kế hoạch càng chi tiết đến thời gian, khối lượng thực hiện, giai đoạn thực hiện… sẽ giúp các em ôn thi đại học khối A hiệu quả đạt được kết quả tốt nhất.

>>> Xem thêm: Cách Chọn Khối Thi Đại Học Phù Hợp Với Năng Lực Của Bản Thân

3. Rèn luyện tinh thần tự học

Rèn luyện tính tự học sẽ giúp các em ôn thi đại học tốt
Rèn luyện tính tự học sẽ giúp các em ôn thi đại học tốt (Nguồn: Internet)

Chủ động học tập là một đức tính tốt. Khi có được tinh thần tự học, bản thân các em sẽ biết coi trọng việc học hành của mình. Ngoài những giờ học trên trường theo quy định, học sinh còn có thể chọn học tại các trung tâm luyện thi, học tại nhà, tại thư viện…

Điều quan trọng nhất của tinh thần tự học là khi học các em có tập trung thật sự cho việc học của mình hay không? Hôm nay, các em đã giải đề thi nào và có nhớ những dạng bài khó trong đó không? Cách làm đó đã ổn nhất hay chưa? 

Việc tự học sẽ giúp học sinh chủ động tìm hiểu và thu nạp kiến thức. Cho nên, kiến thức mà các em có được sẽ được nhớ lâu hơn. Tinh thần tự học còn giúp các em kiểm soát những áp lực vô hình lên bản thân để từ đó nâng cao tinh thần học tập của mình hơn.

4. Giữ tâm lý thoải mái khi ôn thi đại học khối A

Các em nên giữ cho tâm lý thoải mái để ôn thi đại học hiệu quả
Các em nên giữ cho tâm lý thoải mái để ôn thi đại học hiệu quả (Nguồn: Internet)

Tuy được đánh giá là kỳ thi quan trọng với học sinh phổ thông, nhưng các em hãy xác định đây là kỳ thi mang tính chuyển tiếp một giai đoạn mới. Các em học sinh nên giữ tinh thần lạc quan, tâm lý thoải mái để ôn thi đại học khối A vững vàng.

Khi hiểu rõ mục đích của bản thân thì việc ôn thi không còn là áp lực cho các em nữa. Lúc này, đó là việc các em cần làm để chuẩn bị cho mục tiêu mình đã đặt ra. Kiến thức càng vững, tinh thần càng lạc quan thì các em hoàn toàn có thể tự tin làm bài tốt.

5. Áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy cho các môn học

Áp dụng sơ đồ tư duy là bí quyết ôn thi đại học khối A
Áp dụng sơ đồ tư duy là bí quyết ôn thi đại học khối A (Nguồn: Internet)

Sơ đồ tư duy là một trong những bí quyết hay để ôn thi đại học khối A hiệu quả. Sơ đồ tư duy kích thích não bộ các em ghi nhớ nhanh chóng và lâu dài hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp các em hệ thống lại một lượng lớn kiến thức và tìm ra mối quan hệ giữa những nội dung riêng lẻ. Từ đó, các em có thể rèn được thói quen tư duy và tìm ra được những cách giải những bài tập phức tạp.

Luyện thi đại học khối A Toán – Lý – Hóa uy tín, chất lượng tại Marathon Education

Marathon Education là một sự lựa chọn phù hợp với quý phụ huynh và các em học sinh đang quan tâm đến việc ôn thi đại học khối A. Đây là nền tảng học livestream online Toán – Lý – Hóa – Văn uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Đội ngũ giảng viên tại Marathon Education có chất lượng hàng đầu, thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi tại Việt Nam. Các thầy cô đều có bằng cấp từ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục sẽ cùng các em ôn thi Toán Lý Hoá hiệu quả mỗi ngày. Phương pháp ôn thi cũng được các thầy cô chuẩn bị kỹ lưỡng, giúp học sinh nắm vững các kiến thức và rèn luyện tư duy logic.

Ngoài ra, khi ôn thi đại học tại Marathon, các em sẽ được tiếp cận với ngân hàng đề thi khổng lồ, giúp các em làm quen với nhiều dạng đề khác nhau. Đồng thời, đội ngũ cố vấn học tập sẽ luôn theo sát và giải đáp các thắc mắc của học sinh.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn được đảm bảo về mặt đường truyền chống giật/ lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.
Khóa học ôn thi đại học tại Marathon Education sẽ có giải pháp học tập cho mục tiêu của từng em như đạt từ 7 – 10 điểm một môn hay đạt trên 27 điểm khối A. Các em hãy nhanh tay đăng ký khóa luyện thi đại học khối A để được hưởng nhiều ưu đãi!

Mỗi năm đến kì thi đại học là phụ huynh và học sinh không khỏi lo lắng, suy nghĩ. Hy vọng, năm nay, với những thông tin về ôn thi đại học khối A hiệu quả mà Marathon Education đã chia sẻ sẽ giúp phụ huynh và học sinh thêm lựa chọn tốt hơn. Chúc các em học sinh ôn thi đại học thành công!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM