Ôn Thi Đại Học Nên Bắt Đầu Từ Đâu? Bí Quyết Ôn Thi Điểm Cao

Marathon Team - 01/06/2022

Thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc Gia ngày càng cận kề nhưng nhiều em vẫn chưa biết ôn thi đại học nên bắt đầu từ đâu? Ôn như thế nào cho hiệu quả và đạt điểm cao? Để không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này, hãy cùng theo dõi các bí quyết ôn thi tối ưu điểm số được Marathon Education chia sẻ trong bài viết sau!

Thời gian thi đại học 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo chính thức về thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2022 vào hai ngày 7 và 8/7.

Vào ngày 6/7, thí sinh sẽ đến phòng thi để làm thủ tục dự thi, điều chỉnh sai sót nếu có, nghe phổ biến về quy chế thi và lịch thi. Sau ngày thi chính thức, ngày 9/7 sẽ là ngày thi dự phòng.

Thí sinh khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ làm 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn và một trong hai tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Lịch thi THPT Quốc gia 2022

Tiến trình ôn thi đại học hiệu quả

Các bạn học sinh thường hay thắc mắc nên bắt đầu học từ đâu? Cần ôn luyện những gì để nắm chắc điểm số? Bất kì môn nào các bạn hãy học từ những điều cơ bản nhất, đồng thời có một phương pháp và kế hoạch học tập hợp lý cũng vô cùng quan trọng. Quy trình ôn thi đại học hiệu quả với 3 giai đoạn chính sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mong muốn. 

Giai đoạn 1: Ôn tập bao phủ

Ở giai đoạn này, học sinh cần thu nạp toàn bộ những nội dung cần thiết và trọng tâm của các môn học. Điều này giúp các em xây dựng nên một nền tảng kiến thức vững chắc, từ đó dễ dàng mở rộng sang nâng cao và luyện đề hiệu quả hơn. 

Giai đoạn 2: Luyện giải đề thi

Khi đã trang bị đầy đủ lượng lý thuyết cần thiết, tiếp theo học sinh cần thực hành những kiến thức đã được học. Tại giai đoạn này, các em hãy tăng tốc giải đề thi để rèn luyện được kỹ năng làm bài, nhạy bén hơn trong tư duy, phát hiện và khắc phục các lỗi thường mắc. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng quyết định điểm số, vì vậy các em cần cẩn trọng và nghiêm túc hơn. 

Giai đoạn 3: Hệ thống lại kiến thức, tối đa điểm số

Đây được xem là giai đoạn bao phủ thứ 2, các em phải bao quát lại toàn bộ kiến thức quan trọng và cốt lõi, đồng thời tối đa được điểm số ở các câu hỏi khó mà đề có thể ra.  

5 bí kíp bỏ túi cho kỳ thi đại học 2022

Để tăng hiệu quả hơn khi ôn thi đại học, các em hãy tham khảo ngay 5 bí kíp team Marathon chia sẻ sau đây. 

Tập thói quen ghi chú

Hình thành thói quen ghi chú những kiến thức quan trọng khi thầy cô giảng bài hoặc những điểm bạn hay mắc lỗi, hay nhầm lẫn vào cuốn vở hay tờ giấy nhỏ. Điều này giúp bạn nhớ lâu và chắc chắn hơn. Hãy tổng hợp tất cả các môn thi và thường xuyên ôn lại để việc ghi nhớ được hiệu quả hơn. 

Bố trí không gian học tập thoải mái

Một không quan học tập thông thoáng, thoải mái sẽ nâng cao hiệu quả học tập của bạn gấp nhiều lần. Các em có thể ngồi gần cửa sổ để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và không khí lưu thông đều khắp phòng. Ngoài ra, nghe những bài nhạc nhẹ nhàng không lời cũng giúp tăng khả năng tập trung khi học tập.

Ôn tập theo nhóm

Ngoài việc học trên lớp hay tự học tại nhà thì học nhóm cùng bạn bè cũng là một trong những hình thức giúp việc học trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Thông qua hình thức này, các em dễ dàng thảo luận với nhau về những bài tập khó, cùng tham khảo đáp án và cách giải của nhau, từ đó có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Rèn luyện sự tập trung

Sức ép về thời gian khi thi đại học là rất lớn, nhiều bạn không thể tập trung trong thời gian dài nên không thể hoàn thành bài thi đúng giờ. Vì vậy, các em học sinh hãy cố gắng rèn luyện sự tập trung với mình trong quá trình học, đừng để đầu óc của mình dễ bị phân tâm vì một việc gì đó. Bạn có thể sử dụng phương pháp Pomodoro (phương pháp quả cà chua) để rèn luyện sự tập trung của mình. Với phương pháp này, bạn cần xác định nội dung bài cần học, thực hiện trong 25 phút và nghỉ 5 phút, lặp lại 4 chu kỳ, như vậy bạn sẽ dễ dàng hoàn thành mục tiêu nhưng vẫn thư giãn và thoải mái. 

Phương pháp Pomodoro rèn luyện sự tập trung (Nguồn: Internet)

Nắm vững kiến thức căn bản

Nắm chắc kiến thức cơ bản là một bí quyết ôn thi hiệu quả, hướng các em ôn tập và rèn luyện những kiến thức và kỹ năng đúng trọng tâm, không ôm đồm, lan man dẫn đến quá tải. Khi ôn, các em cần chú ý thường xuyên hệ thống lại kiến thức sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”. Nên chú trọng vào những phần vừa sức mình để ôn thật kỹ, để khi thi nắm chắc số điểm của mình hơn. 

Luyện Thi THPT Quốc Gia Cấp Tốc Với Giáo Viên Top 1%

Với đội ngũ giảng viên chất lượng hàng đầu thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi tại Việt Nam, có bằng cấp từ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, Marathon Education là nơi được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn để luyện thi đại học khối A. 

Marathon Education ứng dụng nền tảng học livestream online và ôn thi đại học được nhiều học sinh lựa chọn. Phương pháp ôn thi cũng được các thầy cô chuẩn bị kỹ lưỡng, giúp học sinh nắm vững các kiến thức và rèn luyện tư duy logic.

Ngoài ra, các em được tiếp cận với ngân hàng đề thi khổng lồ khi ôn thi tại Marathon. Điều này sẽ giúp các em làm quen với nhiều dạng đề khác nhau. Đồng thời, đội ngũ cố vấn học tập sẽ luôn theo sát và giải đáp các thắc mắc của học sinh.

Ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn được đảm bảo về mặt đường truyền chống giật/ lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Chương trình ôn thi đại học tại Marathon Education hướng đến mục tiêu là mang lại những kết quả thi cử cao như mong đợi của phụ huynh và học sinh như đạt 8 – 10đ/môn hoặc đỗ nguyện vọng 1 trên 27 điểm. Phụ huynh và học sinh hãy nhanh chóng đăng ký khóa luyện thi THPT quốc gia cấp tốc  để tìm hiểu và tham gia các lớp luyện thi với mức học phí ưu đãi.

Như vậy, nếu học sinh thắc mắc ôn thi đại học nên bắt đầu từ đâu thì hy vọng qua bài viết trên, các em sẽ định hướng được cách thức học tập phù hợp với mình. Bên cạnh đó, hãy rèn luyện những bí kíp ôn thi đại học mỗi ngày để có được điểm số như kỳ vọng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM