Cách Tính Điểm Thi Lớp 10 TP. HCM Từ A – Z Và Điểm Chuẩn 2021 – 2022

array(1) { [0]=> string(0) "" }
Vy - 08/06/2022

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang cận kề và đây cũng là một trong những kỳ thi quan trọng, đánh dấu bước ngoặt của các em học sinh cuối cấp 2. Bài viết này của Marathon Education sẽ cung cấp cho các em những thông tin chung về kỳ thi tuyển sinh và cách tính điểm thi lớp 10 TPHCM. Các em hãy tham khảo để chuẩn bị cho kỳ thi cũng như đăng ký nguyện vọng sắp tới.

Thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP. HCM 2022 – 2023

Thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP. HCM 2022 - 2023
Thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP. HCM 2022 – 2023 (Nguồn: Internet)

Vừa qua, UBND TPHCM đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 tại TP. HCM cho năm học 2022 – 2023. Cụ thể, các em sẽ thi 3 môn là Văn, Toán và Ngoại Ngữ. 

 • Thời gian thi dự kiến: Trong 2 ngày là ngày 11/06/2022 và 12/06/2022.
 • Thời gian làm bài thi các môn: Văn và Toán là 120 phút/môn thi, Ngoại Ngữ là 90 phút.

Cách tính điểm thi lớp 10 trường công lập không chuyên

Cách tính điểm thi lớp 10 trường công lập không chuyên
Cách tính điểm thi lớp 10 trường công lập không chuyên (Nguồn: Internet)

Công thức tính điểm

Công thức tính điểm thi lớp 10 TP.HCM để xét vào trường công lập không chuyên được tính bằng tổng điểm ở ba môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại Ngữ và điểm ưu tiên nếu có.

Trong đó:

 • Điểm bài thi mỗi môn chính là tổng điểm thành phần từng câu hỏi có trong đề thi .
 • Điểm bài thi được tính theo thang điểm từ 0 đến 10 điểm và điểm lẻ là 0.25 điểm.
 • Điểm ưu tiên được cộng thêm cho các đối tượng được hưởng không vượt quá 3 điểm. 

Nguyên tắc xét tuyển

Sau khi đã có điểm thi lớp 10 TP. HCM, việc xét tuyển vào trường công lập sẽ được thực hiện theo nguyên tắc sau:

 • Thí sinh tham gia xét tuyển phải dự thi cả 3 môn bắt buộc và không có bài thi nào 0 điểm.
 • Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh của trường, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành xét duyệt, sau đó sẽ công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 và điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn nguyện vọng 1.
 • Thí sinh trúng tuyển sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng đã đăng ký, theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và đến nguyện vọng 3.
 • Các trường chỉ được nhận những thí sinh trúng tuyển theo danh sách của Sở Giáo dục và Đào tạo.
 • Trường hợp khác, thí sinh có điểm thi lớp 10 TP. HCM không đậu cả 3 nguyện vọng có thể làm đơn xét tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các trường tư thục hay bất kỳ một loại hình đào tạo nào.
chương trình học thử

Các trường hợp cộng điểm ưu tiên

 • Cộng 2 điểm: Áp dụng cho đối tượng là con liệt sĩ; con thương binh bị mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên” và con của người hoạt động kháng chiến mà bị nhiễm chất độc hóa học.
 • Cộng 1.5 điểm: Áp dụng cho đối tượng là con Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, con Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; con của những thương binh bị mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81% và con của những người được cấp “giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81 %”.
 • Cộng 1 điểm: Áp dụng cho đối tượng là người dân tộc thiểu số hoặc có cha/mẹ là người dân tộc thiểu số.

Cách tính điểm thi lớp 10 trường chuyên

Cách tính điểm thi lớp 10 trường chuyên
Cách tính điểm thi lớp 10 trường chuyên (Nguồn: Internet)

Công thức tính điểm

Để dự tuyển vào lớp 10 chuyên của  trường chuyên, ngoài 3 môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ nói trên, thí sinh còn phải thi thêm môn chuyên. Theo đó, công thức tính điểm thi lớp 10 TPHCM vào lớp chuyên của trường chuyên được tính bằng tổng điểm ở cả 4 môn, riêng môn chuyên điểm thi sẽ được nhân hệ số 2.

Với lớp 10 không chuyên của trường chuyên, công thức tính điểm xét tuyển bằng tổng điểm thi của 3 môn Toán, Văn và Ngoại Ngữ.

Nguyên tắc xét tuyển

 • Xét tuyển vào trường chuyên chỉ áp dụng với những thí sinh tham gia thi tuyển và đủ bài thi theo quy định, các bài thi có điểm tối thiểu là 2 điểm và không vi phạm quy chế thi.
 • Xét tuyển tiến hành từ cao xuống thấp, đủ chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Danh sách điểm thi lớp 10 TPHCM 2021 – 2022

Điểm chuẩn các trường công lập

Trước khi đăng ký nguyện vọng vào bất kỳ trường nào, các em nên tham khảo qua điểm thi lớp 10 TP. HCM của trường vào năm học trước để có nguyện vọng phù hợp với năng lực. 

Năm học 2021 – 2022, điểm chuẩn vào lớp 10 của 5 trường top đầu TP. HCM là từ 25 điểm trở lên. Cụ thể:

 • Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) là 26,3 điểm.
 • Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức) là 25,9 điểm.
 • Trường THPT Gia Định (Quận Bình Thạnh) là 25,8 điểm.
 • Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận) là 25,4 điểm.
 • Trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú) và trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) là 25,3 điểm.

7 trường lấy điểm chuẩn vào lớp 10 từ 24 đến 25 điểm gồm trường THPT Trưng Vương (quận 1), Bùi Thị Xuân (quận 1), Lê Quý Đôn (quận 3), Trung học Thực hành – ĐHSP (quận 5), Ngô Quyền (quận 7), Thủ Đức (TP Thủ Đức), Lý Thường Kiệt (huyện Hóc Môn).

3 trường ở huyện Cần Giờ có điểm chuẩn vào lớp 10 thấp nhất là trường THPT Bình Khánh (16 điểm), An Nghĩa và Cần Thạnh (15 điểm).

Điểm chuẩn thi vào lớp 10 TP.HCM
Điểm chuẩn thi vào lớp 10 TP.HCM
Điểm chuẩn thi vào lớp 10 TP.HCM
Điểm chuẩn thi vào lớp 10 TP.HCM

Điểm chuẩn các trường chuyên

Ở các trường chuyên, điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 ở mức cao. Trong đó, điểm chuẩn vào lớp chuyên của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong dẫn đầu TPHCM. Cụ thể:

 • Lớp chuyên Sinh là 49.4 điểm.
 • Lớp chuyên Toán, chuyên Hóa cùng lấy 49.1 điểm.
 • Lớp chuyên Địa, chuyên Lý cùng lấy 48.5 điểm.

Tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, điểm chuẩn xét tuyển cao nhất là 47,6 điểm tại lớp chuyên Toán, chuyên Sinh. Kế đó, lớp chuyên Anh và chuyên Hóa lấy 47,5 điểm.

Điểm chuẩn các trường chuyên
Điểm chuẩn các trường chuyên

Học luyện thi cấp tốc lớp 10 Toán – Văn – Anh với giáo viên TOP 1% tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

 • Các em sẽ được học cùng với những giáo viên thuộc TOP 1% các giảng viên dạy giỏi toàn quốc. Với kinh nghiệm dày dặn, các thầy cô sẽ định hướng kế hoạch ôn thi vào lớp 10 3 môn Toán – Văn – Anh cho các em thật hiệu quả.
 • Đội ngũ cố vấn học tập tận tình và có chuyên môn nghề nghiệp cao sẽ giúp đỡ các em trong quá trình ôn tập. 
 • Mô hình học tập livestream 100% với sự tương tác trực tiếp với giáo viên như một lớp học offline thông thường giúp các em tiếp thu bài giảng hiệu quả hơn.
 • Cam kết đầu ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng số điểm như mục tiêu mà các em đã đặt ra trước đó.

Khi lựa chọn ôn thi vào lớp 10 tại Marathon Education từ hôm nay đến hết ngày 30 tháng 4, các em sẽ nhận được ưu đãi học phí lên đến 25%, giảm từ 1.200.000 VNĐ còn 900.000 VNĐ/môn và 33%, giảm từ 3.600.000 VNĐ còn 2.400.000 VNĐ/3 môn (Toán, Văn, Anh). Các em còn chần chừ gì nữa mà không tham gia ôn thi vào 10 livestream trực tuyến Toán – Anh – Văn tại Marathon Education ngay hôm nay!

Trước khi đăng ký các nguyện vọng vào các trường THPT công lập hay trường chuyên, các em đừng quên tham khảo điểm chuẩn của trường ở những năm học trước để có lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, biết cách tính tổng điểm thi lớp 10 TPHCM sẽ giúp các em dễ dàng biết được mình có đỗ vào trường THPT đã lựa chọn trước đó hay không.

Hãy liên hệ ngay với Marathon để được tư vấn nếu các em có nhu cầu học online để thi đậu nguyện vọng 1! Marathon Education chúc các em được điểm cao trong các bài kiểm tra và kỳ thi sắp tới!

Tham khảo ngay các khoá học online của Marathon Education

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM