Phân tích tác phẩm, văn bản Bàn về đọc sách – Ngữ văn 9

[email protected] - 02/08/2023

Đọc sách là một cách quan trọng để tăng kiến thức và nâng cao trình độ của chúng ta. Bằng cách đọc sách, chúng ta có thể học hỏi từ những người đi trước và đối mặt với các ý tưởng mới. Văn bản Bàn về đọc sách lớp 9 sẽ giúp mỗi người chúng ta làm rõ về vấn đề này.

1. Tìm hiểu về tác giả Chu Quang Tiềm

Chu Quang Tiềm (1897-1968), quê quán ở Trung Quốc và là nhà mĩ học và lý luận văn học nổi tiếng của Trung Quốc.

2. Tìm hiểu, phân tích Bàn về đọc sách

2.1. Xuất xứ và bố cục Bàn về đọc sách

Xuất xứ: Bàn về đọc sách Chu Quang Tiềm được in trong tập “Danh nhân Trung Quốc bàn về niềm vui, nỗi buồn của việc đọc sách”, giáo sư Trần Đình Sử dịch

Bố cục:

 • Phần 1: Từ đầu → phát hiện thế giới mới.
 • Phần 2: Tiếp theo → tiêu hao lực lượng.
 • Phần 3: Còn lại.

2.2. Tầm quan trọng của việc đọc sách

 • Sách là kho tàng quý báu, là di sản tinh thần mà loài người đã thu lượm và tích lũy suốt hàng ngàn năm. Chúng là những cột mốc quan trọng trên con đường phát triển học thuật của nhân loại và cũng là một phần tạo nên văn nghệ, tiếng nói của văn nghệ.
 • Đọc sách không chỉ là trả món nợ đối với thành quả nhân loại trong quá khứ, mà còn là cách ôn lại kinh nghiệm và tư tưởng của nhân loại tích lũy suốt hàng ngàn năm trong một khoảng thời gian ngắn. Bằng cách đọc sách, ta có thể hưởng thụ kiến thức và lời dạy của biết bao người trong quá khứ, sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn.
 • Đọc sách không chỉ giúp ta trang bị tri thức, mà còn giúp hoàn thiện nhân cách và nâng cao khí chất. Đó là một con đường quan trọng trong việc tích lũy và nâng cao tri thức cho bản thân.
 • Nếu ta coi thường sách, không đọc sách thì sẽ xóa bỏ quá khứ và khiến mình trở nên lạc hậu, dẫn tới sự suy thoái của xã hội. Vì thế, hãy dành thời gian đọc sách để giúp bản thân nâng cao tri thức,  hoàn thiện nhân cách và góp phần trong việc chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới.

2.3. Thiên hướng sai lệch của việc đọc sách mà mọi người dễ mắc phải

 • Trước đây, một học giả có thể dành cả đời để chỉ đọc một cuốn sách, đọc đi đọc lại và vừa đọc vừa nghiền ngẫm để sách thấm vào xương tủy và biến thành động lực tinh thần, dùng cả đời mà vẫn không thể đọc hết. Tuy nhiên, ngày nay, sách vở rất nhiều và dễ kiếm, vì vậy người đọc thường “liếc qua rất nhiều nhưng đọng lại rất ít”.
 • Đọc sách nhiều mà không suy ngẫm giống như ăn nhiều mà không tiêu hóa được. Nếu ta không tập trung và suy ngẫm khi đọc sách, sẽ dẫn tới tình trạng mất thời gian và kém hiệu quả.
 • Bất kỳ lĩnh vực nào hiện nay cũng có rất nhiều sách vở chất đầy trong thư viện. Tuy nhiên, những tác phẩm cơ bản và quan trọng thật sự lại không phải là quá nhiều.
 • Tuy nhiên, khi đứng trước số lượng sách vở khổng lồ hiện có, cộng với thói tham lam, ta có thể đọc nhiều nhưng lại không lựa chọn những cuốn sách có giá trị thực sự. Điều này dẫn tới việc ta phí thời gian với những cuốn sách vô thưởng vô phạt mà bỏ lỡ cơ hội đọc những cuốn sách cơ bản và thú vị.

⇒ Việc đọc sách cần phải tập trung và suy ngẫm, chọn lựa những cuốn sách có giá trị thực sự để tăng hiệu quả và tránh phí thời gian đọc những cuốn sách vô nghĩa. Bằng cách này, ta có thể tiếp cận được những kiến thức quý báu và phát triển bản thân một cách hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Phân tích Chuyện người con gái nam xương – Ngữ văn 9

2.4. Phương pháp chọn và cách đọc sách đúng

Phương pháp chọn sách:

 • Chọn sách phải trân trọng, không chọn theo tùy hứng.
 • Tìm kiếm những cuốn sách có giá trị thực sự và có ích cho bản thân.
 • Lựa chọn sách phải có mục đích, định hướng rõ ràng, tập trung vào hai loại kiến thức: phổ thông và chuyên sâu.

Phương pháp đọc sách:

 • Đọc sách cần kỹ lưỡng, đọc đi đọc lại nhiều lần cho đến khi thuộc lòng.
 • Đọc sách với sự say mê, tập trung và suy ngẫm sâu xa, tích lũy và giữ vững mục đích.
 • Đọc sách có kế hoạch, hệ thống, không đọc tràn lan.
 • Đọc sách về cả kiến thức phổ thông và chuyên sâu.
 • Đọc sách không chỉ để tích lũy tri thức mà còn để rèn luyện tư cách, học hỏi cách làm người và rèn đức tính kiên trì, nhẫn nại.

>> Có thể bạn cần: Ngữ văn 9 khởi ngữ đặc điểm và công dụng của khởi ngữ

3. Giá trị nội dung và nghệ thuật

– Giá trị nội dung: Đọc sách là con đường quan trọng để tích lũy và nâng cao học vấn của bản thân. Khi đọc sách bạn cần phải biết cách chọn sách để đọc, đọc ít hiểu sâu, kết hợp giữa đọc rộng và đọc sâu, giữa sách thường thức và sách chuyên môn. Đọc sách cần phải có mục tiêu, vừa đọc vừa nghiền ngẫm.

– Giá trị nghệ thuật: Văn bản đã đưa ra những ý kiến xác đáng, có lí lẽ và dẫn chứng sinh động.

 

Bài văn Bàn về đọc sách không chỉ giúp ta hiểu sâu học về ý nghĩa của các cuốn sách mà còn đưa ra phương pháp để cải thiện việc đọc sách hơn. Hãy cố gắng đọc sách hằng ngày cùng Marathon Education để biết thêm và học được nhiều điều mới mẻ hơn nhé!

bottom-banner

Các Bài Viết Liên Quan