Có Nên Học Gia Sư Không? Khi Nào Phụ Huynh Nên Thuê Gia Sư Cho Con Mình?

Marathon Team - 03/04/2022

Trong tình hình dịch bệnh Covid hiện nay, học sinh thường phải học online nên hình thức học gia sư ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng chắc hẳn bố mẹ nào cũng lo lắng về chất lượng giảng dạy khi gửi gắm con em mình. Vậy có nên học gia sư không? Thời điểm nào bố mẹ nên cho con mình học gia sư? Hãy cùng Marathon Education giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Gia Sư Dạy Kèm Online – Học 1 Kèm 1 Hiệu Quả Qua Hình Thức Livestream

Có nên học gia sư không?

Có nên cho con học gia sư hay không là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh
Có nên cho con học gia sư hay không là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh (Nguồn: Internet)

Đặc trưng cơ bản của việc học gia sư chính là dạy và học 1 thầy – 1 trò nên quá trình học tập sẽ được cá nhân hóa hơn. Điều này giúp gia sư có thể nắm bắt tốt năng lực học tập của các em và đưa ra các phương pháp giảng dạy phù hợp.

Đối với hình thức dạy học thông thường, sĩ số lớp đông và học theo nhóm nhỏ sẽ không đảm bảo được sự hiệu quả trong học tập. Cùng một lượng kiến thức nhưng năng lực tiếp thu của các em học sinh giỏi sẽ nhanh hơn. Ngược lại, với học sinh yếu thì việc tiếp thu sẽ chậm hơn. Vì vậy, gia sư được xem là hình thức tối ưu cho những em học sinh có nhu cầu trao đổi, tương tác với giáo viên thường xuyên để có thể tiếp thu bài học hiệu quả nhất.

Bên cạnh những ưu điểm của việc học gia sư ở trên thì hình thức này cũng tồn tại một số nhược điểm như: 

  • Chi phí học tập tương đối cao.
  • Các em có thể cảm thấy nhàm chán khi học một mình và không gây hứng thú khi học.

Vì vậy, phụ huynh nên xem xét những ưu điểm và nhược điểm trên để trả lời câu hỏi “Có nên học gia sư không?”. Từ đó, phụ huynh có thể lựa chọn hình thức học tập thích hợp với từng em học sinh.

>>> Xem thêm: 7 Lợi Ích Của Việc Học Gia Sư Online Đối Với Học Sinh

Khi nào phụ huynh nên cho con học gia sư

Phụ huynh không có nhiều thời gian đưa đón con đi học

Học gia sư là lựa chọn phù hợp với phụ huynh không có nhiều thời gian đưa đón con đi học
Học gia sư là lựa chọn phù hợp với phụ huynh không có nhiều thời gian đưa đón con đi học (Nguồn: Internet)

Trong thời đại công nghiệp hóa như hiện nay, phụ huynh thường vì bận rộn công việc mà không có nhiều thời gian đưa con đi học. Vì vậy, học gia sư sẽ là một lựa chọn phù hợp cho bậc phụ huynh muốn tiết kiệm thời gian. 

Hiện nay có nhiều hình thức học gia sư như gia sư 1 kèm 1 tại nhà hay gia sư online. Những hình thức học tập này đều không yêu cầu phụ huynh phải đưa đón học sinh tận nơi mà các em sẽ được học tập tại nhà. Ngoài ra, gia đình cũng có thể chủ động trong việc sắp xếp lịch học phù hợp với thời khóa biểu sinh hoạt và học tập của con em mình hơn.

Phụ huynh không theo dõi được tiến độ học tập trên lớp của các em

Phụ huynh có thể theo dõi tiến độ học tập của con khi cho các em học gia sư
Phụ huynh có thể theo dõi tiến độ học tập của con khi cho các em học gia sư (Nguồn: Internet)

Nhiều phụ huynh thường dành ít thời gian để theo dõi việc học của con trên trường lớp. Lớp học trên trường vì có đông học sinh nên giáo viên cũng không thể thường xuyên cập nhật tiến độ học tập của con cho phụ huynh. Vì vậy, học gia sư được xem là một giải pháp tối ưu cho những gia đình bận rộn nhưng vẫn muốn theo dõi sát sao quá trình học của học sinh.

Khi học gia sư 1 kèm 1, phụ huynh có thể thường xuyên trao đổi với gia sư về tình hình học tập của các em. Từ đó, phụ huynh sẽ cùng với gia sư thiết kế và điều chỉnh lại lộ trình học tập phù hợp với năng lực và định hướng trong tương lai của các em.

>>> Xem thêm: 6 kinh nghiệm chọn gia sư dạy kèm online hiệu quả cho bậc phụ huynh

Việc học thêm ở các trung tâm không hiệu quả

Các em học thêm ở trung tâm không hiệu quả
Học gia sư sẽ phù hợp với các em học thêm ở trung tâm không hiệu quả (Nguồn: Internet)

Một lớp học ở trung tâm khá đông học sinh nên các thầy cô không thể nào kiểm tra sát xao được kiến thức của tất cả các em. Do vậy, nếu các em có vấn đề nào còn yếu hay chưa hiểu bài học thì khó có thể được cải thiện. Điều này dẫn đến việc các em đi học thêm ở trung tâm không đạt hiệu quả cao.

Các em học sinh không theo kịp chương trình học trên trường

Phụ huynh nên cho con học gia sư khi các em không theo kịp chương trình trên trường
Phụ huynh nên cho con học gia sư khi các em không theo kịp chương trình trên trường (Nguồn: Internet)

Trên trường học, tuy học cùng một giáo viên nhưng khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi em học sinh là khác nhau. Phương pháp dạy không phù hợp hoặc tốc độ giảng dạy, thậm chí thiếu sự quan tâm đúng mức cũng có thể là những nguyên nhân khiến các em bị chậm hơn, không theo kịp với chương trình học trên trường. 

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến các em học sinh có tâm lý chán nản, bỏ bê việc học và làm thiếu hụt lượng kiến thức nền tảng. Lúc này, phụ huynh nên cho các em học gia sư dạy 1 kèm 1 để bù lại lượng kiến thức bị hổng và điều chỉnh lộ trình học tập bám sát vào chương trình học ở trên trường lớp. Từ đó, các em có thể nâng cao thành tích của mình và hứng thú hơn trong việc học tập.

Các em học sinh có nhu cầu luyện thi hoặc cải thiện thành tích trong thời gian ngắn

Các em có nhu cầu luyện thi hay cải thiện thành tích trong thời gian ngắn nên học 1 kèm 1
Các em học sinh có nhu cầu luyện thi hay cải thiện thành tích trong thời gian ngắn nên học gia sư 1 kèm 1 (Nguồn: Internet)

Đối với những em học sinh có phần đặc biệt hơn so với các bạn khác như học sinh có nhu cầu luyện thi hay muốn cải thiện thành tích trong thời gian ngắn thì việc học gia sư là vô cùng cần thiết. Các em sẽ được định hướng và lập kế hoạch học tập phù hợp nhất đối với từng cá nhân để có thể tập trung cải thiện điểm yếu của mình và bứt phá điểm số.

Học gia sư livestream 1 kèm 1 cải thiện điểm số cấp tốc tại Marathon Education

Để có thể cải thiện thành tích học tập của mình, bên cạnh việc học tập trên trường lớp, các em cũng có thể đăng ký thêm các khóa học online vào những lúc rảnh rỗi. Các khóa học này không chỉ giúp các em củng cố kiến thức cơ bản, mà còn mở rộng thêm nhiều kiến thức và bài tập nâng cao. Trong đó, khóa học gia sư livestream 1 kèm 1 tại Marathon Education được nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn.

Marathon Education là một trong những nền tảng học online livestream Toán – Lý – Hóa – Văn chất lượng và uy tín hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ cố vấn học tập dày dặn kinh nghiệm, Marathon sẽ giúp các em nâng cao năng lực và bứt phát điểm số trong quá trình học tập.

Các lớp học gia sư 1 kèm 1 có thời gian học tập linh hoạt, tùy thuộc vào học sinh và cố vấn. Vì vậy, các em có thể tự do sắp xếp lịch học phù hợp với thời gian sinh hoạt của bản thân.

Với phương pháp học tập được thiết kế riêng cho từng học viên, các gia sư sẽ tập trung cải thiện những vấn đề còn yếu và chưa khắc phục được khi học tại trường lớp của học sinh. Ngoài ra, tiến độ học tập của học sinh được theo dõi và ghi lại trên hệ thống, giúp học sinh và quý phụ huynh có thể dễ dàng cập nhật tình trạng học tập của các em.

Hiện tại, Marathon Education đang áp dụng chương trình ưu đãi học phí lên đến 50% cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác khi đăng ký ngay học gia sư livestream 1 kèm 1 cho các môn Toán – Lý – Hóa – Văn – Sinh – Sử – Địa từ lớp 6 đến lớp 12.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Marathon Education về việc có nên học gia sư không và khi nào nên cho các em đăng ký học gia sư tại nhà? Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp các bậc phụ huynh đưa ra lựa chọn hình thức học phù hợp nhất với con của mình. Chúc các em học tập vui vẻ và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM