Ancol Benzylic Là Gì? Công Thức Và Tính Chất Của Ancol Benzylic

Vy - 27/01/2022

Ancol Benzylic là một trong những hợp chất hữu cơ thường gặp thuộc họ Benzen trong chương trình Hóa hữu cơ lớp 11. Hợp chất này được dùng làm chất bảo quản trong ngành mỹ phẩm và ứng dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp. Vậy Ancol Benzylic có cấu tạo, đặc điểm và tính chất hóa học như thế nào? Team Marathon Education sẽ cùng các em tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Ancol Là Gì? Công Thức Chung, Tính Chất Và Cách Nhận Biết

>>>Xem thêm: Lý Thuyết Ankadien Hóa 11: Định Nghĩa, Tính Chất Và Điều Chế Ankadien

>>>Xem thêm: Lý Thuyết Ankan: Định Nghĩa, Tính Chất Vật Lý, Tính Chất Hóa Học Ankan

Ancol Benzylic là gì?

Ancol Benzylic (hay còn được gọi là rượu thơm) là hợp chất hóa học có công thức là C6H5CH2OH. Hợp chất này không màu, có mùi thơm nhẹ, tan được trong nước và etanol. Ngoài ra, C6H5CH2OH là chất có tính phân cực, áp suất hơi thấp và hầu như là không độc hại.

Ancol Benzylic còn có một số tên gọi khác là Phenylcarbinol, Benzenemethanol, Phenyl Metanol, rượu Benzylic, Hydroxy Toluene.

Công thức cấu tạo của Ancol Benzylic

Công thức cấu tạo của Ancol Benzylic
Công thức cấu tạo của Ancol Benzylic (Nguồn: Internet)

Tính chất của Ancol Benzylic

Tính chất vật lý

Một số tính chất vật lý của Ancol Benzylic:

  • Là hợp chất dạng lỏng, có vị thơm nhẹ, màu trắng, tan được trong nước và các hợp chất như benzen, ethanol, chloroform, metanol,…
  • Khối lượng phân tử: 108.140g/mol.
  • Tỷ trọng: 1.044g/cm3.
  • Độ nóng chảy: -15.2°C (4.6 độ F, 257.9 độ K).
  • Độ hòa tan trong nước: 3.5g/100ml (20°C) và 4.29g/100ml (25°C).
  • Điểm sôi: 205.3°C (401.5 độ F, 478.4 độ K).

Tính chất hóa học

Ancol Benzylic có thể tác dụng với natri theo phương trình dưới đây:

\begin{aligned}
&\bull \ Na +C_6H_5CH_2OH \to \frac{1}{2}H_2+C_6H_5CH_2ONa
\end{aligned}
đăng ký học thử

Cách điều chế Ancol Benzylic

Ancol Benzylic trong tự nhiên

Ancol Benzylic được tìm thấy trong nhiều loại thực vật như trà, trái cây. Ví dụ: Trong một số cây như lục bình, hoa nhài, trong castoreum từ túi thầu dầu của hải ly.

Điều chế Ancol Benzylic trong công nghiệp

Rượu Benzylic có thể được điều chế bằng cách cho NaOH tác dụng với benzyl clorua theo phương trình sau:

NaOH + C_6H_5CH_2Cl ⟶ NaCl + C_6H_5CH_2OH

Cho Kali hidroxit tác dụng với benzaldehyde:

KOH + 2C_6H_5CHO ⟶ C_6H_5CH_2OH + C_6H_5COOK

Ngoài ra, các em cũng có thể điều chế bằng cách cho benzen clorua tác dụng với natri hidroxit theo phản ứng sau đây.

C_6H_5Cl + NaOH ⟶ NaCl + C_6H_5CH_2OH

Ứng dụng của Ancol Benzylic

Các ứng dụng của Ancol Benzylic
Các ứng dụng của rượu Benzylic (Nguồn: Internet)

Trong ngành công nghiệp

Ancol Benzylic được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp như mực in, sơn, nhựa hay sơn epoxy. Đồng thời, hợp chất này là chất bảo vệ este khỏi sự phá vỡ, giúp bảo tồn hương thơm của nước hoa, xà phòng,… Rượu Benzylic còn được sử dụng như một chất bảo quản vi khuẩn ở nồng độ thấp trong một số loại thuốc bôi, thuốc tiêm tĩnh mạch.

Trong ngành mỹ phẩm

Chất tạo mùi

Benzyl alcohol được tìm thấy trong các loại tinh dầu chiết xuất từ cây hoàng lan. Cho nên Ancol Benzylic thường được dùng như một chất tạo mùi hương ở nồng độ cao. 

Lưu ý: Thành phần của cồn Benzyl có thể bị biến tính do quá trình oxy hóa khi tiếp xúc với không khí trong thời gian dài.

Chất diệt khuẩn

Hợp chất này còn được sử dụng trong mỹ phẩm làm chất diệt khuẩn. Tuy nhiên, Ancol Benzylic chỉ ức chế sinh sản của vi khuẩn chứ không tiêu diệt được vi khuẩn. Vì vậy, rượu Benzylic thường được kết hợp với các chất bảo quản khác trong sản xuất mỹ phẩm.

Dung môi

Ancol Benzylic còn được sử dụng làm dung môi giúp các thành phần khác hòa tan nhanh hơn vào dung dịch trong sản xuất mỹ phẩm. Tác dụng của nó là làm loãng công thức, giúp sản phẩm dễ dàng lan rộng và giảm độ nhớt nên có thể tăng hiệu quả của các hoạt chất.

Học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Tại Marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Các thầy cô đều có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Marathon Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên tại Marathon Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn chi tiết, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Marathon Education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, Marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại Marathon Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Các khóa học online tại Marathon Education

 

Hy vọng sau khi các em đọc xong bài này sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về công thức hóa học, tính chất cũng như các ứng dụng nổi bật của Ancol Benzylic. Các em hãy thường xuyên truy cập Marathon Education để học tập nhiều kiến thức bổ ích khác. Chúc các em đạt được điểm số cao trong học kì sắp tới!

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM