Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2023 TP. Hồ Chí Minh

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2023 TP. Hồ Chí Minh

Các cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán

Căn cứ vào đề thi của 63 tỉnh thành, cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán có thể được chia thành bốn nhóm như sau:

– Nhóm 1 (hay nhóm T1): với các yêu cầu ở mức độ cơ bản, câu hỏi thường cấp nhận biết hoặc thông hiểu

– Nhóm 2 (hay nhóm T2): với các yêu cầu ở mức khá, cần năng lực vận dụng tốt

– Nhóm 3: với các yêu cầu ở mức cao, dành riêng cho học sinh trên địa bàn Hà Nội

– Nhóm 4: cấu trúc đề theo xu hướng mới, yêu cầu học sinh vận dụng tốt kiến thức đã học vào giải các bài toán thực tế, dành riêng cho học sinh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán Tp.HCM 2023

Cấu trúc đề thi nhóm 4 là cấu trúc được xây dựng riêng dành cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM. Cấu trúc đề thi không đơn thuần như các nhóm 1,2,3. Vậy nên nếu học sinh không có nền tảng kiến thức tốt thì rất khó để lấy điểm từ 8 trở lên. Đề thi gồm 8 câu hỏi với thời gian làm bài 120 phút. Trong đó:

– Câu 1 – 2: yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức giải phương trình, đồ thị đường thẳng, parabol

– Câu 3 – 7: gồm nhiều bài toán thực tế, yêu cầu học sinh vận dụng nhiều phần kiến thức để giải toán

– Câu 8: thường bài toán hình, vận dụng kiến thức đường tròn và tứ giác nội tiếp quen thuộc

Đối với cấu trúc đề nhóm 4, học sinh có thể giải quyết từ câu 1 đến câu 4 tương đối nhẹ nhàng. Tuy nhiên, từ câu 5 mức độ khó sẽ tăng dần và phân hoá điểm rõ nhất ở câu 7 và 8. Dưới đây là đề thi minh họa cho cấu trúc đề thi nhóm 4 tại TP.HCM để các bạn học sinh tham khảo.

cau-truc-de-thi-vao-lop-10-mon-toan-nam-2021-hcm-1

cau-truc-de-thi-vao-lop-10-mon-toan-nam-2021-hcm-2

Năm 2023 kì thi tuyển sinh vào lớp 10 tại thành phố Hồ Chí Minh năm nay vẫn theo quan điểm là đảm bảo về thời gian cũng như cấu trúc đề thi các môn lẫn nội dung kiến thức.

Từ nhiều năm nay, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM vẫn giữ vững ổn định về cấu trúc đề thi và nội dung kiến thức, đặc biệt ở môn Toán. Đây là điểm thuận lợi cho các bạn học sinh tại thành phố này có thể nắm vững được nội dung ôn tập. Tuy nhiên, thời gian gần đây học sinh phải chuyển sang học tập online, mặc dù đã quay trở lại học tập trực tiếp nhưng việc bị gián đoạn phương thức học cũng dẫn đến một vài khó khăn. Chính vì vậy, VietJack biên soạn bài viết “Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán ở thành phố Hồ Chí Minh” để giúp các bạn có thể ôn tập và chuẩn bị kiến thức tốt hơn trong kì thi sắp tới.

Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tại TP HCM:

* Hình thức: Thi tự luận

* Thời gian làm bài: 120 phút

* Thang điểm: 10 điểm

* Kiến thức: Bám sát Chương trình học THCS hiện hành, trọng tâm rơi vào lớp 9, chú ý vào các bài toán thực tế

* Nội dung: Gồm 8 bài như sau

Bài 1. (1,5 điểm) Bài toán này có nội dung kiến thức cơ bản thuần túy, thuộc phần hàm số và đồ thị hàm số bậc nhất và bậc hai (đường thẳng và Parabol), ta thường gặp các câu hỏi như sau:

– Vẽ cho hàm số bậc nhất và bậc hai, yêu cầu vẽ đồ thị cả 2 hàm số trên cùng một mặt phẳng tọa độ

– Tìm tọa độ giao điểm của hai đồ thị,…

Bài 2. (1 điểm) Bài toán này thuộc phần kiến thức về phương trình bậc hai, Hệ thức Vi-ét và ứng dụng, thường là cho phương trình bậc hai, yêu cầu không giải phương trình và tính giá trị của biểu thức liên hệ giữa các nghiệm của phương trình bậc hai hoặc đôi khi là chứng đẳng thức thỏa mãn yêu cầu nào đó. Phần này đề ra khá cơ bản, dễ lấy điểm, vì vậy học sinh cần nắm vững kiến thức để ăn điểm tối đa ở bài này.

Bài 3 – Bài 7. Là 5 bài tập dạng toán thực tế chiếm tổng 4,5 điểm, trong đó Bài 3, Bài 4, mỗi bài 0,75 điểm, các bài còn lại mỗi bài 1 điểm.

Mức độ: gắn với các kiến thức đã học trong chương trình

Các dạng bài tập thường gặp liên quan đến:

– Toán kinh tế: tính giá tiền, lợi nhuận, lãi suất,…

– Thứ, ngày, tháng, năm Dương lịch, năm Âm lịch,…

– Các nội dung liên quan đến các môn học: Vật Lý, Hóa Học, Địa Lý,…

– Hệ thức lượng trong tam giác vuông và ứng dụng thực tế vào giải tam giác, đo đạc, tính khoảng cách,…

– Các bài toán về hình không gian: tính diện tích, thể tích,…

Đối với các bài toán thực tế này, học sinh cần chú ý nắm vững các kiến thức về hàm số bậc nhất, bậc hai, các công thức về hệ thức lượng, diện tích, thể tích,… và cần đọc kĩ yêu cầu của đề bài, liên hệ thực tế và áp dụng Toán học vào để giải quyết vấn đề của bài ra. Học sinh cần cẩn thận về các bài toán ở phần này vì nó chiếm gần một nửa số điểm của cả bài thi.

Bài 8. (3 điểm) Đây là bài toán chứng minh hình học

Các nội dung bạn có thể gặp là:

– Chứng minh nhiều điểm cùng thuộc một đường tròn

– Chứng minh tứ giác nội tiếp

– Tính độ dài đoạn thẳng, tính góc, chứng minh hệ thức hình học và các biểu thức liên quan (thường dùng cả phần kiến thức về “Hệ thức lượng trong tam giác vuông và ứng dụng thực tế” và “Tam giác đồng dạng”)

– Tiếp tuyến của đường tròn và các bài toán liên quan đến tiếp tuyến

– Chứng minh ba đường thẳng đồng quy, hai đường thẳng song song, vuông góc, điểm thuộc đường thẳng cố định, bài toán quỹ tích, cực trị hình học…

Bài này thường có từ 3 đến 4 ý, phân hóa theo cấp độ, nâng dần độ khó, thường ý phân hóa mạnh nhất ở cuối cùng, chỉ chiếm khoảng 0,5 điểm, các ý trên mỗi ý chiếm khoảng 1 điểm.

Đặc biệt, trong bài hình, phải chú trọng đến hình vẽ, ta cần vẽ hình chính xác theo đúng yêu cầu bài toán. KHÔNG có hình vẽ, KHÔNG có điểm TOÀN BỘ câu này.

Dưới đây là một đề Toán tuyển sinh vào lớp 10, ở Hồ Chí Minh năm 2020, bám sát với cấu trúc đề ở trên.

cau-truc-de-thi-vao-lop-10-mon-toan-nam-2021-tp-ho-chi-minh-14015

cau-truc-de-thi-vao-lop-10-mon-toan-nam-2021-tp-ho-chi-minh-14016

Chuyên đề 1: Căn bậc hai

Căn thức được đánh giá là dạng bài dễ ghi điểm nhất trong đề thi môn Toán vào 10 vì là chương đầu tiên trong chương trình Đại số lớp 9 của Bộ GD&ĐT.

Chuyên đề này thường sẽ chiếm 2 điểm trong đề thi với các yêu cầu như rút gọn biểu thức chứa căn, giải phương trình, bất phương trình ở cấp độ cơ bản. Trong câu này thường có 0,5 điểm phân loại, có thể là một trong số các dạng bài như: tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, tìm giá trị biểu thức nguyên. Bất đẳng thức…

Chuyên đề 2: Phương trình và hệ phương trình

Những dạng bài thường gặp trong chuyên đề 2 bao gồm: phương trình bậc nhất, phương trình bậc hai, phương trình chứa ẩn ở mẫu, phương trình chứa giá trị tuyệt đối, hệ phương trình. Các câu hỏi thuộc chuyên đề 2 thường không có tính phân hóa cao, vì vậy, các bạn học sinh cần tận dụng để lấy trọn vẹn điểm.

Chuyên đề 3: Giải toán bằng phương trình hoặc hệ phương trình

Dạng bài thuộc chuyên đề 3 thường nằm trong câu thứ 2 trong cấu trúc đề thi, chiếm khoảng 2 điểm. Câu hỏi thường liên quan đến tính chuyển động, tính năng suất hoặc một số bài toán có yếu tố hình học.

Đối với những dạng bài giải bài toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình, học sinh thường mắc phải một số sai lầm không đáng có. Phổ biến nhất có thể kể đến như: thiếu đặt điều kiện, thiếu đơn vị của ẩn số, thiếu lập luận, thiếu kết luận, số liệu không đồng nhất. Để tránh mất điểm không đáng có, các bạn học sinh nên ôn luyện thật kĩ, giải nhanh và thành thạo các dạng toán này.

Chuyên đề 4: Phương trình bậc 2 có tham số và đồ thị hàm số

Các câu hỏi thuộc chuyên đề 4 thường chỉ 10% điểm trong cấu trúc đề thi, hoặc 15% ở một số tỉnh/thành phố khác. Dạng bài yêu cầu học sinh vận dụng tốt các kiến thức về nghiệm của phương trình bậc 2, định lí Vi-ét, kết hợp với vẽ đồ thị hàm số hoặc sự tương giao đồ thị.

Chuyên đề 5: Hình học

Chuyên đề hình học là một chuyên đề khó với nội dung kiến thức xoay quanh tứ giác nội tiếp. Các dạng bài liên quan có thể kể đến: chứng minh tứ giác nội tiếp; ứng dụng tính chất của tứ giác nội tiếp, góc trong đường tròn… để chứng minh các tính chất hình học hay các đẳng thức.

Dạng bài thuộc chuyên đề 5 thường chiếm từ 3 – 3,5 điểm trong cấu trúc đề thi và gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo mức khó tăng dần. Trong đó các ý nhận biết – thông hiểu thường chiếm 1 điểm, vận dụng chiếm khoảng 2 điểm, còn lại 0,5 điểm thường là ý ở cấp độ vận dụng cao.

Chuyên đề 6: Bất đẳng thức

Dạng bài thuộc chuyên đề 6 này thường chỉ khoảng 0,5 điểm trong cấu trúc đề thi. Tuy nhiên, câu hỏi được đánh giá là tương đối khó, có tính phân loại học sinh cao, dành riêng cho những học sinh muốn đạt điểm 10 môn Toán. Nếu muốn chinh phục dạng bài này, các bạn học sinh cần lưu ý tập trung ôn tập bất đẳng thức Cauchy và phương pháp đánh giá phương trình khi giải.

Xem thêm bộ tài liệu các dạng bài tập ôn thi vào lớp 10 môn Toán chọn lọc, hay khác: