Ancol Etylic Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Cách Điều Chế Ancol Etylic

Vy - 17/02/2022

Ancol Etylic thường được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất đồ uống có cồn cũng như cung cấp nhiên liệu cho động cơ đốt. Vậy những tính chất vật lý, tính chất hóa học của Ancol Etylic là gì? Cách điều chế hợp chất này ra sao? Hợp chất này có những ứng dụng nào trong cuộc sống? Marathon Education sẽ giúp các em giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Ancol Là Gì? Công Thức Chung, Tính Chất Và Cách Nhận Biết

Ancol Etylic là gì?

Ancol Etylic là gì?
Ancol Etylic là gì? (Nguồn: Internet)

Ancol Etylic còn có các tên gọi khác như rượu Etylic, etanol, rượu ngũ cốc hay phổ biến hơn là cồn. Đây là một hợp chất hữu cơ nằm trong dãy đồng đẳng của alcohol CH3OH và thuộc nhóm ancol no.

Công thức hóa học chung của Ancol Etylic

Rượu Etylic có công thức hóa học chung hay chính xác hơn công thức phân tử (CTPT) là C2H5OH hoặc C2H6O. Công thức cấu tạo (CTCT) của Ancol Etylic là CH3-CH2-OH, bao gồm một nhóm etyl CH3-CH2 liên kết với một nhóm hydroxyl (-OH). Hợp chất này thường được viết tắt là EtOH, trong đó Et là ký hiệu hoá học thường dùng đại diện cho nhóm etyl (C2H5). Nhóm -OH trong cấu tạo làm cho rượu etylic có những tính chất hóa học đặc trưng.

Cấu tạo phân tử của Ancol Etylic

công thức cấu tạo phân tử của ancol etylic

Tính chất vật lý của Ancol Etylic

Rượu Etylic C2H5OH là chất lỏng không màu, có mùi thơm và vị cay, nhẹ hơn nước, dễ bay hơi, tan vô hạn trong nước. Đồng thời Ancol Etylic còn có khả năng hòa tan được nhiều chất như Benzen, Iot, …

Một số tính chất vật lý khác của C2H5OH: 

 • Khối lượng riêng: 0,789 g/cm3
 • Nhiệt độ sôi: 78,39 độ C (Vì Ancol Etylic tạo liên kết hidro nên có nhiệt độ sôi cao hơn các dẫn xuất của hidrocacbon với khối lượng phân tử tương đương). 
 • Nhiệt độ nóng chảy: -114,15 độ C

Tính chất hóa học của Ancol Etylic

Phản ứng với kim loại kiềm

2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa + H2

Phản ứng với axit

C2H5OH + HBr → C2H5Br + H2O

Phản ứng este hóa

C_2H_5OH + CH_3COOH \xrightleftharpoons[H_2SO_4\ đặc]{140^\circ C} CH_3COOC_2H_5 + H_2O

Phản ứng tách nước

C_2H_5OH\xrightarrow[H_2SO_4\ đặc]{>170^\circ C} C_2H_4 + H_2O

Phản ứng với ancol

C_2H_5OH + C_2H_5OH \xrightarrow[H_2SO_4\ đặc]{140^\circ C} C_2H_5OC_2H_5 + H_2O 

Phản ứng oxi hóa

C2H5OH + CuO → CH3CHO + H2O

C2H5OH + 3O2 → 2CO2 + 3H2O (phản ứng cháy)

Ethanol bị đốt cháy sẽ xuất hiện ngọn lửa màu xanh và tỏa ra nhiều nhiệt.

Phản ứng lên men giấm

C2H5OH + O2 → CH3COOH + H2O

Phản ứng tạo ra Buta-1,3-dien

2C_2H_5OH \xrightarrow[Al_2O_3,\ ZnO]{450^\circ C} CH_2=CH-CH=CH_2 + 2H_2O + H_2 

Trong đó, phản ứng với kim loại kiềm, phản ứng cháy và phản ứng este hóa là những tính chất hóa học quan trọng nhất của Ancol Etylic.

chương trình học thử

Phương pháp điều chế Ancol Etylic

Người ta thường dùng tinh bột hoặc đường glucozơ để điều chế Ancol Etylic theo phản ứng sau:

C6H12O6 → 2C2H5OH + 2CO2 (men rượu)

Ngoài ra, trong công nghiệp, phản ứng etylen cộng hợp với nước trong điều kiện xúc tác bởi axit có thể điều chế được Ancol Etylic.

C_2H_4 + H_2O \xrightarrow[H_2SO_4]{t^\circ } C_2H_5OH

Ngoài ra, người ta còn tạo ra rượu Etylic theo những cách như:

 • Cộng hidro vào andehit:
CH_3CHO + H_2 \xrightarrow[Ni]{t^\circ } C_2H_5OH
 • Cho thủy phân C2H5-X hoặc dẫn xuất este, phản ứng xảy ra như sau:

C2H5X + NaOH → C2H5OH + NaX

CH3COOC2H5 + H2O ↔ C2H5OH + CH3COOH

Ứng dụng của Ancol Etylic

Ứng dụng của Ancol Etylic
Ứng dụng của Ancol Etylic (Nguồn: Internet)

Ancol Etylic được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: 

Trong công nghiệp

 • Sử dụng trong các sản phẩm chống đông lạnh, điều chế một số hợp chất hữu cơ như axit axetic, dietyl ete hay etyl axetat,…
 • Dùng làm dung môi để chế tạo dược phẩm, nước hoa.
 • Pha chế xăng sinh học E5, E10.
 • Ứng dụng trong ngành in ấn, điện tử, dệt may.

Trong chế biến thực phẩm: Etanol là một trong những nguyên liệu tạo nên các đồ uống chứa cồn như bia, rượu…

Trong y học

 • Ứng dụng để điều chế thuốc ngủ.
 • Được sử dụng như chất chống vi khuẩn, có công dụng sát trùng và vệ sinh dụng cụ y tế.

Học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

 • Tại Marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Các thầy cô đều có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Marathon Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.
 • Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.
 • Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.
 • Khi trở thành học viên tại Marathon Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn chi tiết, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Marathon Education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, Marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại Marathon Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Các khóa học online tại Marathon Education

 

 

 

Qua bài viết trên đây, Marathon Education đã giúp các em hiểu rõ hơn lý thuyết về Ancol Etylic bao gồm định nghĩa, công thức hóa học chung (CTPT và CTCT), tính chất vật lý, tính chất hóa học của Ancol Etylic cũng như phương pháp điều chế và ứng dụng của hợp chất này trong cuộc sống. Các em hãy theo dõi website của Marathon Education để học trực tuyến các kiến thức bổ ích về Toán – Lý – Hóa – Văn. Chúc các em học tập tốt và luôn đạt điểm cao!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM