Ancol Isopropylic Là Gì? Tính Chất Lý Hóa Và Công Thức Ancol Isopropylic

Vy - 27/01/2022

Ancol Isopropylic là một loại rượu có nhiều ứng dụng quan trọng trong chương trình Hóa hữu cơ. Do đó, để có thể làm tốt các dạng bài tập xoay quanh loại rượu này, các em cần thuộc nằm lòng định nghĩa, tính chất vật lý, tính chất hóa học, công thức cấu tạo của Ancol Isopropylic. Các em hãy cùng Marathon Education đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu ngay những kiến thức trên.

>>> Xem thêm: Ancol Là Gì? Công Thức Chung, Tính Chất Và Cách Nhận Biết

>>>Xem thêm: Lý Thuyết Ankadien Hóa 11: Định Nghĩa, Tính Chất Và Điều Chế Ankadien

>>>Xem thêm: Lý Thuyết Ankan: Định Nghĩa, Tính Chất Vật Lý, Tính Chất Hóa Học Ankan

Ancol Isopropylic là gì?

Ancol Isopropylic là gì?
Ancol Isopropylic là gì? (Nguồn: Internet)

Ancol Isopropylic hay rượu Isopropyl có công thức hóa học là C3H8O hay (CH3)2CHOH. Đây là một loại rượu không màu, có mùi mạnh và dễ bốc cháy. Rượu Isopropyl là rượu bậc 2. Điều này được thể hiện qua liên kết giữa nhóm isopropyl với nhóm hydroxyl trong công thức cấu tạo của chất.

Ancol Isopropylic được ứng dụng nhiều trong nhóm ngành sản xuất gia dụng và hóa chất phục vụ công nghiệp, điển hình như thuốc tẩy trùng, chất tẩy rửa và khử trùng.

Ancol Isopropylic thuộc loại ancol nào?

Vì thuộc nhóm chức ancol, nên Ancol Isopropylic sẽ được phân loại dựa theo cấu tạo gốc hidrocacbon và tổng số lượng nhóm hydroxyl có mặt ở trong phân tử. Cụ thể như sau:

  • Dựa theo gốc hidrocacbon: Ancol Isopropylic thuộc ancol no, bậc 2, mạch hở.
  • Nếu dựa theo số lượng nhóm OH: Ancol Isopropylic sẽ là ancol đơn chức. 
  • Một số tên gọi thông dụng khác của Ancol Isopropylic mà các em cũng cần nhớ như rượu Isopropyl, 2-Propanol, Propan-2-ol, rượu Sec-Propyl, IPA hoặc Isopropanol.

Công thức cấu tạo Ancol Isopropylic

Công thức cấu tạo của Ancol Isopropylic
Công thức cấu tạo của Ancol Isopropylic (Nguồn: Internet)

Như đã đề cập, rượu Isopropyl là ancol bậc 2, trong công thức cấu tạo có sự liên kết giữa nhóm isopropyl và nhóm chức hydroxyl. Do đó, công thức cấu tạo của Ancol Isopropylic là CH3-CH(OH)-CH3.

Tính chất vật lý của Ancol Isopropylic 

Ở nhiệt độ thường, rượu Isopropyl ở dạng lỏng và có khả năng tan vô hạn trong nước. Nhiệt độ nóng chảy của loại rượu này là – 89 độ C, trong khi nhiệt độ sôi lại ở mức 82,4 độ C. Khối lượng riêng của Ancol Isopropylic là 0,785 g/m3

đăng ký học thử

Tính chất hóa học của Ancol Isopropylic 

Tương tự như những “người anh em” khác trong nhóm ancol, rượu Isopropyl cũng có phản ứng hóa học với một số các chất gồm Na, CuO, HBr và CH3OH.

Phản ứng với Na

Ancol Isopropylic phản ứng với kim loại kiềm natri tạo ra natri isopropylat và giải phóng khí hydro. Phương trình phản ứng cụ thể như sau:

\small CH_3-CH(OH)-CH_3 + Na \to CH_3-CH(ONa)-CH_3 + \frac{1}{2}H_2

Phản ứng với CuO

Ở điều kiện nhiệt độ, rượu Isopropyl phản ứng với hợp chất CuO để tạo thành axeton, đồng và nước. 

\small CH_3-CH(OH)-CH_3 + CuO \xrightarrow{t^o} CH_3-CO-CH_3 + Cu + H_2O

Phản ứng với CH3OH

Khi cho rượu Isopropyl phản ứng với CH3OH trong điều kiện H2SO4 đặc ở 140 độ C, các em sẽ thu được 2-methoxypropane và nước.

\footnotesize CH_3-CH(OH)-CH_3 + CH_3OH \xrightarrow[H_2SO_4]{140^o} CH_3-CH(CH_3)-O-CH_3 +H_2O

Phản ứng với HBr

Ancol Isopropylic cũng xảy ra phản ứng với dung dịch axit HBr với sản phẩm là 2-bromopropane và nước. 

\small CH_3-CH(OH)-CH_3 + HBr → CH_3-CHBr-CH_3 + H_2O

Phản ứng với axit axetic

Bên cạnh đó, Ancol Isopropylic còn tác dụng với axit axetic tạo thành isopropyl axetat và nước.

\small C_3H_7OH \ + CH_3COOH \leftrightarrows H_3COOC_3H_7 \ + H_2O

Cách điều chế Ancol Isopropylic

Để điều chế Ancol Isopropylic trong phòng thí nghiệm, các em có thể áp dụng một trong những cách phổ biến như sau:

  • Thủy phân từ dẫn xuất Halogen
C_nH_{2n+2-2k-x}X_x + xMOH → C_nH_{2n+2-2k-x}(OH)_x + xMX
  • Cho anken phản ứng với nước để tạo thành ancol no, đơn chức, mạch hở:
C_nH_2n + H_2O → C_nH_{2n+1}OH

Lưu ý: Theo nguyên tắc cộng của Maccopnhicop, nếu anken đối xứng thì chỉ tạo ra duy nhất 1 ancol.

  • Thủy phân este trong môi trường kiềm:
RCOOR’ + NaOH → RCOONa + R’OH
  • Cộng H2 vào xeton hoặc anđehit trong điều kiện có Ni và nhiệt độ:
RCOR’ + H2 \xrightarrow[Ni]{t^o} RCHOHR’\\
RCHO + H_2\xrightarrow[Ni]{t^o}RCH2OH

Học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Tại Marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Các thầy cô đều có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Marathon Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên tại Marathon Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn chi tiết, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Marathon Education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, Marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại Marathon Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Các khóa học online tại Marathon Education

 

Ancol Isopropylic là phần kiến thức cần thiết khi học về nhóm ancol trong chương trình Hóa hữu cơ. Thông qua bài viết, hy vọng các em sẽ biết thêm được nhiều thông tin bổ ích để áp dụng khi “công phá” các dạng bài tập liên quan đến loại rượu này nói riêng và ancol nói chung. Chúc các em có những buổi học thật tốt!

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM