Chia sẻ cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả và đạt điểm cao trong kỳ thi

Vy - 09/02/2022

Kỳ thi đánh giá năng lực là một trong những kỳ thi quan trọng đối với các em học sinh lớp 12 vì đây là một trong những phương thức tuyển sinh khác của các trường đại học và cao đẳng. Do đó, việc ôn thi đánh giá năng lực như thế nào để đạt kết quả tốt nhất là vấn đề đang được rất nhiều các em học sinh quan tâm. Hiểu được điều đó, Team Marathon Education sẽ chia sẻ đến các em những phương pháp ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả để đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới. Các em hãy theo dõi bài viết và áp dụng ngay những “bí kíp” hữu ích này.

Nắm vững cấu trúc đề thi

Đầu tiên, để có thể ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả, các em cần nắm rõ cấu trúc đề thi ĐGNL. Đề thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM và Hà Nội có cấu trúc hoàn toàn không giống nhau. Do đó, tùy vào khu vực sống mà các em hãy tìm hiểu thật kỹ về đề thi (số câu hỏi, thời gian làm bài, kiến thức…), để có chiến lược ôn thi “bách phát bách trúng”.

Cấu trúc đề thi ĐHQGHCM

 • Thời gian thi là 150 phút với 120 câu hỏi và số điểm tối đa là 1200 điểm.
 • Cấu trúc đề thi bao gồm 3 phần là sử dụng ngôn ngữ; toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; và giải quyết vấn đề.
  • Phần sử dụng ngôn ngữ bao gồm 40 câu hỏi với số điểm tối đa là 400 điểm
  • Phần toán học, tư duy logic và phân tích số liệu bao gồm 30 câu hỏi với số điểm tối đa là 300 điểm
  • Phần giải quyết vấn đề bao gồm 50 câu  hỏi với số điểm tối đa là 500 điểm.

Cấu trúc đề thi ĐHQGHN

 • Hình thức thi là làm bài thi trên máy tính với 2 dạng câu hỏi (câu hỏi trắc nghiệm 4 đáp án và câu hỏi điền đáp án).
 • Thời gian thi là 195 phút với 150 câu hỏi.
 • Cấu trúc đề thi bao gồm 3 phần là tư duy định tính, tư duy định lượng và khoa học.
  • Phần tư duy định lượng bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài là 75 phút.
  • Phần tư duy định tính bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài là 60 phút.
  • Phần khoa học bao gồm 50 câu thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và khoa học xã hội với thời gian làm bài là 60 phút.

>>> Xem thêm: Điểm Thi Đánh Giá Năng Lực Và Danh Sách Các Trường Xét Tuyển Đánh Giá Năng Lực 2022

Nắm vững các thông tin về kỳ thi (thời gian, địa điểm, quy chế thi)

Nắm vững các thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực
Nắm vững các thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực (Nguồn: Internet)

Ngoài cấu trúc đề thi, các em cũng cần nắm rõ các thông tin về kỳ thi như thời gian, địa điểm, quy chế thi… để phân bổ thời gian ôn thi đánh giá năng lực một cách khoa học và phù hợp.

Thời gian và địa điểm thi ĐGNLHCM

Đợt thiThời gian thiĐịa điểm thi
Đợt 127/03/2022Miền Trung: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận.Đông Nam Bộ: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.Tây Nam Bộ: Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ.
Đợt 222/05/2022 (dự kiến)TP.HCM
Đà Nẵng
Khánh Hòa
An Giang

Thời gian và địa điểm thi ĐGNLHN

Đợt thiThời gian thiĐịa điểm thi
20126 – 28/02/2022Thái Nguyên
20126 – 28/02/2022Hà Nội
20218 – 20/03/2022Hà Nội, Hưng Yên
20326 – 27/03/2022Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên
20403 – 04/04/2022Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định
20522 – 24/04/2022Hà Nội, Thái Nguyên, Thanh Hóa

Quy chế thi ĐGNLHCM và ĐGNLHN

 • Đến phòng thi đúng giờ quy định
 • Mang đầy đủ giấy tờ tùy thân và vật dụng cần thiết
 • Kiểm tra kỹ thông tin trước phòng thi và trên giấy thi
 • Tuân thủ nội quy phòng thi và hướng dẫn của giám thị coi thi

>>> Xem thêm:

Một số bí quyết ôn thi ĐGNL khác giúp đạt điểm cao

Nắm vững kiến thức căn bản các môn học ở THPT

Nắm vững kiến thức căn bản các môn học ở THPT là cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả
Nắm vững kiến thức căn bản các môn học ở THPT (Nguồn: Internet)

Khác với các kỳ thi thông thường, kỳ thi ĐGNL tập trung vào việc kiểm tra toàn diện các em học sinh về kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, bài thi ĐGNL không kiểm tra kỹ năng học thuộc lòng hay ghi nhớ chính xác mà kiểm tra kỹ năng vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế cũng như cách giải quyết các vấn đề gặp phải trong nhiều tình huống khác nhau. Do đó, việc nắm vững những kiến thức căn bản của các môn học khác nhau Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Sinh, Sử, Địa… sẽ giúp các em học sinh có được những “mảnh ghép” hữu ích để hoàn thành bài thi này.

Để có thể nắm vững toàn bộ kiến thức ở THPT khi ôn thi đánh giá năng lực, các em cần phải hệ thống hóa lại kiến thức để không bị bỏ sót bất cứ phần nào. Một phương pháp hữu ích để hệ thống một lượng lớn kiến thức như vầy chính là sử dụng sơ đồ tư duy. Các em có thể xây dựng sơ đồ tư duy cho từng môn học theo khối lớp, chương học hoặc những chủ đề liên quan với nhau. Phương pháp này hiệu quả hơn rất nhiều so với việc lật SGK đọc từng bài một.

Biết cách áp dụng phương pháp loại trừ

Để đạt điểm cao trong kì thi ĐGNL cần biết cách áp dụng phương pháp loại trừ
Biết cách áp dụng phương pháp loại trừ (Nguồn: Internet)

Phần lớn dạng câu hỏi chính của bài thi ĐGNL ở cả TP.HCM và Hà Nội có dạng trắc nghiệm 4 đáp án, liên quan đến cách xử lý tình huống và suy luận. Do đó, các em có thể sử dụng phương pháp loại trừ để tìm ra câu trả lời đúng nhất.

Đồng thời, trong bài thi ĐGNL có đến 50% các câu hỏi mức độ trung bình và dễ, các em có thể tập trung vào các câu hỏi này trước để có “động lực” làm bài và tiết kiệm thời gian hơn thay vì tập trung vào những cấu mức độ khó “khoai thiệt khoai”.

Ngoài ra, các em nên dành ra 15 phút cuối giờ để kiểm tra lại các câu hỏi vẫn còn “bí”, tiếp tục sử dụng phương pháp loại trừ để tìm ra đáp án. Trong trường hợp vẫn không tìm được đáp án, các em nên khoanh lụi và tránh bỏ trống bất kỳ câu nào vì biết đâu “thần may mắn sẽ mỉm cười với bản thân”.

Khi ôn thi đánh giá năng lực, các em hãy ghi nhớ và dành thời gian áp dụng 3 gợi trên của Marathon Education.

Làm quen với các dạng toán tư duy logic

Làm quen với các dạng toán tư duy logic cũng là cách ôn thi ĐGNL hiệu quả
Làm quen với các dạng toán tư duy logic (Nguồn: Internet)

Toán tư duy logic là dạng câu hỏi khá mới lạ với đa số các em học sinh. Theo nhận định của PGS, TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, dù kiến thức của các câu hỏi này vẫn nằm trong kiến thức THPT, nhưng chủ yếu dựa vào tư duy logic của học sinh để tìm ra đáp án. Do đó, để tránh tình trạng bị bỡ ngỡ khi lần đầu gặp phải dạng toán này, các em nên dành thời gian làm quen với nó khi ôn thi đánh giá năng lực. Các em có thể rèn luyện tư duy bằng cách tìm giải các câu đố mẹo trên Internet hoặc tìm đọc các đầu sách rèn luyện tư duy như 300 Câu Đố Tư Duy Của Sinh Viên Trường Đại Học Harvard hay 300 Trò Chơi Tư Duy Của Sinh Viên Trường Đại Học Harvard.

Ôn luyện với các đề thi thử, đề thi ĐGNL các năm

Song song với việc ôn luyện kiến thức, các em cũng nên dành thời gian ôn luyện các đề thi thử ĐGNL và đề thi ĐGNL các năm khi ôn thi đánh giá năng lực. Các em có thể tìm trên Internet nhiều đề thi thử, đề thi mẫu, đề thi đánh giá năng lực các năm, in ra và thi thử như khi thi thật. Việc này sẽ giúp các em đánh giá thực tế khả năng của mình tới đâu để từ đó điều chỉnh phương pháp học thi và bổ sung kiến thức kịp thời.

Ôn thi đánh giá năng lực uy tín, chất lượng tại Marathon Education

Các em học sinh có thể đăng ký khóa học thi ĐGNL TP.HCM và Hà Nội của Marathon Education – nền tảng học livestream online Toán – Lý – Hóa dành cho học sinh cấp 3 uy tín hàng đầu Việt Nam.

Khóa học luyện thi tại Marathon có các bài giảng được thiết kế bám sát cấu trúc bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM và ĐHQG HN với lộ trình ôn tập rõ ràng cho từng chuyên đề.

Tại đây, các em sẽ học thi với các thầy cô Cố Vấn Học Tập có nhiều kinh nghiệm luyện thi ĐGNL, được làm đề thi thử, đề thi mẫu, đề thi ĐGNL các năm và giải đề một cách chi tiết.

Với hình thức học livestream, các em có thể tương tác trực tiếp với thầy cô giảng dạy như khi học offline giúp nâng cao hiệu quả học tập. Đồng thời, với thế mạnh về công nghệ, các lớp luyện thi của Marathon Education luôn có đường truyền ổn định, không giật/lag, hình ảnh sắc nét và âm thanh to rõ.

Bên cạnh đó, Marathon Education còn có nhóm trao đổi học tập 24/7 hỗ trợ các em mọi lúc trong quá trình ôn thi.

Sau khi học thi tại lớp ôn thi ĐGNL tại đây, Marathon Education cam kết giúp các em đạt 100 điểm trở lên đối với kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội800 điểm trở lên đối với kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM. Nếu kết quả đầu ra thấp hơn cam kết, các em sẽ được hoàn tiền 100%.

Các em hãy nhanh tay đăng ký lớp luyện thi ĐGNL TP.HCMlớp luyện thi ĐGNL Hà Nội ngay hôm nay để nhận được ưu đãi học phí siêu khuyến mãi, giảm giá từ 1,600K còn 1,199K.Qua bài viết trên, Marathon Education đã chia sẻ đến các em những bí quyết ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả và đạt điểm cao trong kỳ thi. Mong rằng những chia sẻ này giúp các em chuẩn bị tốt và ôn luyện hiệu quả cho kỳ thi ĐGNL sắp tới. Chúc các em tự tin và đạt kết quả như ý!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM