Cấu Trúc Đề Thi Đánh Giá Năng Lực & Bộ Đề Thi 2022

Vy - 24/12/2022

Bài thi đánh giá năng lực là một phương thức mới để xét tuyển đại học trong những năm gần đây nên vẫn còn nhiều em học sinh vẫn chưa quen với đề thi này. Các em hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của ĐHQGHCM và ĐHQGHN qua bài viết sau của Marathon Education.

>>> Xem thêm:

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHCM

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHCM
Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHCM (Nguồn: Internet)

Đề thi đánh giá năng lực của ĐHQGHCM là sự kết hợp giữa kỹ năng đọc hiểu, phân tích dữ liệu của bài thi SAT với kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề của bài thi TSA.

Bài thi ĐGNL của ĐHQGHCM chú trọng đánh giá các năng lực của thí sinh dựa trên phương diện sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, và giải quyết vấn đề. Đề thi chỉ cung cấp cho các thí sinh số liệu, dữ kiện đi kèm và những công thức cơ bản để kiểm tra kỹ năng suy luận và giải quyết vấn đề của học sinh.

Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQGHCM bao gồm 120 câu hỏi dạng trắc nghiệm khách quan (MCQ – Multiple Choice Question). Tổng thời gian làm bài là 150 phút.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của ĐHQGHCM:

Nội dung đánh giá Số lượng câu hỏi Nội dung
Phần 1. Sử dụng ngôn ngữ
1.1. Tiếng Việt 20 Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Việt, đọc hiểu văn bản và khả năng cảm phân tích tác phẩm văn học
1.2. Tiếng Anh 20 Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh tổng quát thông qua các nội dung như lựa chọn cấu trúc câu, nhận diện lỗi sai và đọc hiểu đoạn văn,…
Phần 2. Toán học – Phân tích số liệu – Tư duy logic
2.1. Toán học 10 Đánh giá năng lực hiểu và áp dụng các kiến thức toán đã được học trong chương trình phổ thông.
2.2. Tư duy logic 10 Đánh giá năng lực tư duy logic của thí sinh thông qua các câu hỏi theo hình thức logic đơn lẻ và nhóm logic tình huống.
2.3. Phân tích số liệu 10 Đánh giá năng lực đọc và phân tích số liệu thông qua sơ đồ và bảng số liệu 
Phần 3. Giải quyết vấn đề
3.1. Vấn đề thuộc lĩnh vực Hóa học 10 Đánh giá kiến thức liên quan đến lĩnh vực khoa học tự nhiên (Hóa học – Vật lý – Sinh học) thông qua các câu hỏi đơn lẻ. Đánh giá kỹ năng suy luận logic và giải quyết vấn đề thông qua nhóm câu hỏi tình huống. 
3.2. Vấn đề thuộc lĩnh vực Vật lý 10
3.3. Vấn đề thuộc lĩnh vực Sinh học 10
3.4. Vấn đề thuộc lĩnh vực Địa lý 10 Đánh giá kiến thức liên quan đến lĩnh vực khoa học xã hội (Địa lý – Lịch sử) thông qua các câu hỏi đơn lẻ. Đánh giá kỹ năng suy luận logic và giải quyết vấn đề thông qua nhóm câu hỏi tình huống.
3.5. Vấn đề thuộc lĩnh vực Lịch sử, chính trị, xã hội 10
Tổng cộng 120  
chương trình học thử

Cách tính điểm đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHCM

Kết quả của bài thi đánh giá năng lực được tính dựa trên Lý thuyết Ứng đáp Câu hỏi (Item Response Theory – IRT). Điểm của mỗi câu hỏi sẽ khác nhau dựa trên độ khó và khả năng phân loại thí sinh của câu đó. 

Tổng số điểm các câu hỏi có trong đề thi là 1.200 điểm. Trong đó:

  • Phần Sử dụng ngôn ngữ: 400 điểm.
  • Phần Toán học – Tư duy logic – Phân tích số liệu: 300 điểm.
  • Phần Giải quyết vấn đề: 500 điểm.

> Xem thêm: Điểm Thi Đánh Giá Năng Lực Và Danh Sách Các Trường Xét Tuyển Đánh Giá Năng Lực 2022

> Xem thêm: Cách đăng kí kì thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia chi tiết

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN
Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN (Nguồn: Internet)

Đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN cũng được xây dựng dựa trên bài thi SAT của Mỹ và bài thi TSA của Anh, tương tự như đề thi ĐGNL ĐHQGHCM. Tuy nhiên, cấu trúc của 2 bài thi tương đối khác nhau.

Số lượng câu hỏi trong đề thi của ĐHQGHN nhiều hơn với 150 câu hỏi với thời gian làm bài là 195 phút. Đề thi ĐGNL của ĐHQGHN không chỉ có câu hỏi dạng trắc nghiệm mà sẽ có một vài câu hỏi dạng điền đáp án đan xen.

Bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia Hà Nội đánh giá kiến thức, kỹ năng và năng lực của học sinh tích lũy được trong quá trình học cấp 3. Thí sinh phải có kiến thức trong nhiều môn học khác nhau kết hợp với kiến thức về xã hội, bao gồm cả tư duy định tính, định lượng.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN:

Nội dung đánh giá Số lượng câu hỏi Điểm tối đa Thời gian làm bài
Phần 1. Tư duy định lượng
Toán học 50 50 75 phút
Phần 2. Tư duy định tính
Văn học – Ngôn ngữ 50 50 60 phút
Phần 3. Khoa học
3.1. Vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học xã hội 20 20 60 phút
3.1.1. Lịch sử 10  
3.1.1. Địa lý 10  
3.2. Vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên 30 30</td style=”border:1px solid black”>
3.2.1. Vật lý 10  
3.2.1. Hóa học 10  
3.2.3. Sinh học 10  
Tổng cộng 150 150 195 phút

Cách tính điểm đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Tống điểm của bài thi ĐGNL của Đại học Quốc gia Hà Nội là 150 điểm, tương ứng với mỗi câu trả lời đúng sẽ được tính 1 điểm. Các câu trả lời sai hoặc không trả lời sẽ không được tính điểm. Trong đó:

  • Phần Tư duy định lượng: 50 điểm.
  • Phần Tư duy định tính: 50 điểm.
  • Phần Khoa học: 50 điểm.

Tuy nhiên, có một điểm các em cần lưu ý khi thi ĐGNL tại ĐHQGHN. Mỗi phần thi có thể được đan xen vào từ 1 – 4 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Các câu hỏi thử nghiệm này được thêm ngẫu nhiên, thí sinh không được biết câu nào là câu không tính điểm. Thời gian làm bài thi có loại câu hỏi này sẽ được kéo dài thêm từ 2 – 4 phút.

>> Xem thêm: Chia sẻ cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả và đạt điểm cao trong kỳ thi

>> Có thể bạn quan tâm: 3 cách điểm danh trên Google Meet khi học trực tuyến

Tổng hợp đề thi ĐGNL các năm

Tổng hợp đề thi ĐGNL các năm
Tổng hợp đề thi ĐGNL các năm (Nguồn: Internet)

Việc giải đề thi đánh năng lực các năm trước sẽ giúp các em đánh giá được vốn kiến thức năng lực và kỹ năng hiện có. Các em sẽ biết được mình cần rèn luyện thêm ở phương diện nào để có thể đạt số điểm như mong muốn.

Ngoài ra, giải đề thi còn giúp các em ước lượng được điểm thi của mình đã đạt được tiêu chuẩn của trường đại học mình muốn vào hay chưa. Các em có thể dựa vào đó để điều chỉnh nguyện vọng và cả kế hoạch học tập của mình.

Các em có thể tham khảo các đề thi ĐGNL của ĐHQGHCM và ĐHQGHN đã được Marathon tổng hợp dưới đây.

Đề thi ĐGNL ĐHQGHCM các năm

Tham khảo Đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHCM năm 2021 (đề mẫu) tại đây.

Tham khảo Đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHCM năm 2020 (đề mẫu) tại đây.

Tham khảo Đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHCM năm 2019 (đề mẫu) tại đây.

Tham khảo Đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHCM năm 2018 (đề mẫu) tại đây.

Đề thi ĐGNL ĐHQGHN các năm

Tham khảo Đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN năm 2021 (đề mẫu) tại đây.

Đề thi ĐGNL mẫu 2022

Đề thi ĐGNL ĐHQGHCM mẫu

Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh mở đơn đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 từ ngày 28/01/2022 đến 28/02/2022. Đợt 1 của kỳ thi sẽ được tổ chức vào sáng Chủ Nhật, ngày 27/3/2022 tại 17 tỉnh thành:

  • Miền Trung: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận.
  • Đông Nam Bộ: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Tây Nam Bộ: Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ.

Ngay từ bây giờ, các em nên chuẩn bị và ôn luyện đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham dự kỳ thi ĐGNL. Luyện đề thi ĐGNL mẫu sẽ giúp các em nắm vững các dạng câu hỏi và củng cố kiến thức của mình.

Các em có thể tham khảo đề thi ĐGNL mẫu năm 2022 của ĐHQGHCM tại đây và đáp án tại đây.

Đề thi ĐGNL ĐHQGHN mẫu

Đại học Quốc gia Hà Nội mở đơn đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 22/01/2022 và ngày 09/02/2022 sắp tới. Đợt 1 của kỳ thi sẽ được tổ chức tại Thái Nguyên và Hà Nội vào ngày 26 – 28/02/2022.

Để chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi sắp tới, các em nên bắt đầu ôn lại các kiến thức và luyện tập giải đề thi ngay từ bây giờ. Việc giải đề thi mẫu sẽ giúp các em quen thuộc với các dạng câu hỏi, từ đó có thể rút ngắn và phân bố thời gian làm bài hợp lý hơn.

Các em có thể tham khảo đề thi ĐGNL mẫu năm 2022 của ĐHQGHN tại đây.

Ôn thi đánh giá năng lực tại Marathon Education

Cấu trúc đề thi ĐGNL của Đại học Quốc gia có rất nhiều điểm khác biệt so với đề thi THPT Quốc gia. Vì vậy, các em cần phải ôn tập và rèn luyện giải những đề thi mẫu để làm quen với các dạng câu hỏi trong bài thi.

Các em có thể đăng ký khóa luyện thi Đánh giá năng lực TP.HCM và Hà Nội của Marathon Education – nền tảng học online livestream tương tác uy tín và chất lượng dành cho học sinh cấp 3. Khóa học ôn thi của Marathon được thiết kế bám sát cấu trúc của bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM và ĐHQG HN với lộ trình ôn tập rõ ràng cho từng phần.

Các em sẽ được ôn tập với những thầy cô Cố Vấn Học Tập dày dặn kinh nghiệm và luyện giải đề với ngân hàng đề thi khổng lồ. Bên cạnh đó, các em sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình khi tham gia nhóm trao đổi học tập 24/7 của Marathon Education. Với hình thức học online mô phỏng lại lớp học offline, các em sẽ còn có thể tương tác trực tiếp với giáo viên.

Khóa luyện thi đánh giá năng lực tại Marathon cam kết giúp các em đạt 800 điểm trở lên đối với kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM và 100 điểm trở lên đối với kỳ thi ĐGNL của ĐHQG HN. Các em sẽ được hoàn tiền nếu kết quả đầu ra thấp hơn cam kết.

Các em hãy nhanh tay đăng ký lớp luyện thi đánh giá năng lực TP.HCMlớp luyện thi đánh giá năng lực Hà Nội ngay hôm nay. 50 học viên đăng ký đầu tiên sẽ nhận được ưu đãi học phí cực sốc, từ 1,600K còn 1,199K.Thông tin về cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHCM và ĐHQGHN đã được Marathon Education tổng hợp trong bài viết trên. Hy vọng bài viết có thể giúp các em chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi đánh giá năng lực. Chúc các em đạt được kết quả cao như mong muốn trong kỳ thi sắp tới!

Tham khảo ngay các khoá học online của Marathon Education

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM