Cách Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Anh Đạt Điểm Cao 2022 – 2023

Vy - 08/06/2022

Tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi quan trọng, được xem là “thử thách” cuối cùng trước khi các em học sinh bước vào trung học phổ thông. Trong đó, Tiếng Anh là một trong 3 môn chính mà các em cần phải nắm vững kiến thức để đạt được số điểm mong muốn. Vậy ôn thi như thế nào cho hiệu quả? Các em hãy cùng Marathon Education khám phá kinh nghiệm giúp các em ôn thi vào lớp 10 môn Anh hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Nắm vững cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Anh

Để ôn thi vào lớp 10 môn Anh hiệu quả, trước tiên các em học sinh nên nắm vững cấu trúc đề thi để ôn tập đúng trọng tâm, tập trung chủ yếu vào các kiến thức có trong thi để tránh học lan man. 

Các em có thể tham khảo qua cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh của Sở GD&ĐT năm 2021 – 2022 như sau:

  • Thời gian làm bài: 45 phút. 
  • Tổng số câu hỏi: 30 câu.
Phần Số câu
Phát âm 02
Trọng âm 02
Hoàn thành câu 08
Chọn từ vựng có cùng nghĩa với một từ hoặc cụm từ trong câu ngữ cảnh 01
Chọn từ vựng trái nghĩa với một từ hoặc cụm từ trong câu ngữ cảnh 01
Tìm ra lỗi sai 02
Hoàn thành đoạn hội thoại giao tiếp 02
Đọc và trả lời câu hỏi đọc hiểu 03
Đọc và chọn từ điền vào chỗ trống 04
Chọn câu sát nghĩa với câu cho trước 03
Chọn cách tạo câu từ những từ gợi ý 02
Tổng cộng (10 phần) 30

Tổng hợp các kiến thức tuyển sinh vào lớp 10 môn Anh

Tổng hợp các kiến thức tuyển sinh vào lớp 10 môn Anh
Nắm vững kiến thức cơ bản từ SGK là cách ôn thi vào lớp 10 môn Anh giúp đạt điểm cao (Nguồn: Internet)

Khi ôn thi vào lớp 10 môn Anh, các em nên hệ thống các kiến thức trọng tâm, tập trung nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó, do kiến thức của môn Tiếng Anh khá rộng nên trong quá trình ôn thi, các em có thể sử dụng sơ đồ tư duy hoặc sổ tay để ghi nhớ và hệ thống hóa tốt hơn. Về cơ bản, các em học sinh cần ôn tập kỹ 4 chuyên đề sau:

Từ vựng

Các em có thể học từ vựng theo từng chủ đề của sách giáo khoa. Đồng thời, các từ vựng theo chủ điểm như cấu tạo từ (word formation), động từ chỉ hoạt động thường ngày (everyday verbs), kết hợp từ (collocations), tính từ phổ biến (common adjectives), cụm động từ hai thành phần (phrasal verbs), từ đồng nghĩa và trái nghĩa (synonyms and opposites), từ đi với giới từ (word and prepositions), những từ hay nhầm lẫn (confusing words),… Các em hãy trau dồi và nắm vững các chủ đề này để ăn trọn điểm trong đề thi.

Ngữ pháp

Ngữ pháp Tiếng Anh (grammar) là phần kiến thức nền vô cùng quan trọng giúp các em học tốt môn Tiếng Anh cả 4 kỹ năng. Để việc ôn thi môn tiếng anh vào lớp 10 hiệu quả, các em học sinh cần nắm vững các chủ đề ngữ pháp bám sát sách giáo khoa như:

  • Những mẫu câu cơ bản (basic sentence patterns), danh động từ (gerunds), cấu trúc câu sử dụng tính từ (structure with adjective), phân từ quá khứ và phân từ hiện tại (past and present participles), các dạng so sánh của tính từ (comparison of adjectives), động từ nguyên thể (infinitives), giới từ đi với tính từ, giới từ chỉ thời gian, địa điểm,…
  • Các thì của động từ (verbs tenses), động từ tình thái (modal verbs), những cấu trúc câu sử dụng thì của động từ (structure with verbs tense), câu điều kiện (conditional sentences), câu hỏi đuôi (tag question), câu gián tiếp (indirect), đại từ và mệnh đề quan hệ (relative pronouns/clause), câu bị động (passive voice), liên từ trong câu phức (conjunction to link ideas),… 

Phát âm

Phát âm là phần kiến thức luôn luôn có trong đề thi lớp 10 từ 2 – 3 câu, vì vậy các em cần nắm vững các quy tắc cơ bản về cách phát âm của phụ âm (consonants), nguyên âm (vowels), phát âm từ kết thúc bằng “ed” và “s”, trọng âm của những từ có 2 hoặc nhiều âm tiết (word stress).

Giao tiếp

Một số tình huống giao tiếp thông thường như cảm ơn và đáp lại lời cảm ơn (thanking), mời và đáp lại lời mời (invitations), xin lỗi và đáp lại lời xin lỗi (apologising), đề nghị và cách đáp lại lời đề nghị (making requests), lời khuyên (giving advice), xin giúp đỡ và đáp lại (asking for a permission),… cũng thường xuất hiện trong các đề thi lớp 10. Khi ôn thi vào lớp 10 môn Anh, các em hãy đọc kỹ các đoạn hội thoại mẫu trong sách giáo khoa, sách tham khảo để hình dung rõ, nhớ kỹ hơn và lấy trọn điểm các câu về phần kiến thức này.

Những kiến thức trên không chỉ giúp các em ôn thi tiếng Anh hiệu quả, mà còn là hành trang giúp học tốt và phát triển công việc sau này. Vì vậy, đừng bỏ qua kiến thức quan trọng trong sách giáo khoa nhé. 

hoc-thu-voi-gv-truong-chuyen

 

Ôn luyện giải đề thi thử và đề thi các năm trước

Ôn luyện giải đề thi thử và đề thi các năm trước
Ôn luyện giải đề thi thử và đề thi các năm trước (Nguồn: Internet)

Sau khi đã học tập, nắm vững các kiến thức căn bản thì các em có thể giải các đề thi thử và đề thi chính thức vì nó khá tương đồng về với cấu trúc đề thi. Đây là một cách tối ưu nhất giúp các em có cơ hội vận dụng các kiến thức đã học vừa có thể làm quen dần với đề thi. Thông qua việc giải đề, các em làm quen với các bẫy thường gặp trong bài thi. Bên cạnh đó, đây cũng là cách giúp các em tổng hợp tất cả những kiến thức trọng tâm đã học khi ôn thi vào lớp 10 môn Anh.

Các em hãy bắt đầu từ những đề thi đơn giản và tăng dần độ khó để tránh việc chán nản. Khi giải đề, các em hãy bấm giờ và cố gắng làm xong trong thời gian quy định, phân bổ thời gian thích hợp cho từng phần. Sau khi làm xong, các em có thể tự đánh giá qua đáp án có sẵn hoặc nhờ bạn bè, thầy cô chấm bài. Qua mỗi lần giải đề, các em hãy tự đánh giá lại những phần tốt và chưa tốt của mình, từ đó rút kinh nghiệm cho các bài làm tiếp theo. 

Đọc thêm sách ôn thi vào lớp 10

Đọc thêm sách ôn thi vào lớp 10
Sách tham khảo ôn thi vào lớp 10 môn Anh (nguồn: Internet)

Ngoài ra, các em có thể tìm và đọc thêm các cuốn sách tham khảo và hướng dẫn giải đề như: Đột phá 9+ môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 THPT, Bí quyết tăng nhanh điểm kiểm tra tiếng Anh 9, Bộ đề thi tiếng anh vào lớp 10 môn tiếng Anh, Bộ đề bứt phá điểm thi vào 10 môn tiếng anh,… Các cuốn sách trên sẽ góp phần giúp các em ôn tập theo đúng trọng tâm và giải đề chính xác hơn.

Học luyện thi cấp tốc lớp 10 Toán – Văn – Anh với giáo viên TOP 1% tại Marathon Education

Việc ôn thi vào lớp 10 môn Anh rất quan trọng, do đó các em cũng có thể tham gia khóa học luyện thi cấp tốc lớp 10 môn Anh cũng như Toán và Văn với giáo viên TOP 1% tại Marathon Education.

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập. 

Khi ôn thi vào lớp 10 tại Marathon, các em sẽ được học cùng với giáo viên TOP 1% dày dặn kinh nghiệm dạy trường chuyên giúp nắm vững kiến thức, định hướng ôn tập hiệu quả. Bên cạnh đó, đội ngũ cố vấn học tập tận tình và chuyên môn cao sẽ giúp đỡ các em sát sao trong quá trình học tập, giải đáp mọi thắc mắc của các em. Đặc biệt, Marathon cam kết đầu ra của các em học sinh sẽ đạt được như mục tiêu mong muốn sau khi kết thúc khóa học. 

Khi lựa chọn ôn thi vào lớp 10 tại Marathon Education từ hôm nay đến hết ngày 30/04, các em sẽ nhận được ưu đãi học phí 1 môn lên đến 25%, giảm từ 1.200.000 VNĐ còn 900.000 VNĐ và 33% với 3 môn Toán, Văn, Anh giảm từ 3.600.000 VNĐ còn 2.400.000 VNĐ. Các em hãy nhanh tay đăng ký tham gia ôn thi vào 10 livestream trực tuyến Toán – Anh – Văn tại Marathon Education ngay hôm nay để hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trên đây là các bí kíp cũng như kinh nghiệm ôn thi ôn thi vào lớp 10 môn Anh giúp đạt kết quả cao mà Marathon muốn chia sẻ đến các em. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết, các em sẽ xây dựng được cho bản thân phương pháp học hiệu quả và khoa học nhất. Hãy liên hệ ngay với Marathon để được tư vấn nếu các em có nhu cầu học trực tuyến  ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh. Marathon Education chúc các em được điểm cao trong các bài kiểm tra và kỳ thi sắp tới!

Tham khảo ngay các khoá học online của Marathon Education

 

 

 

bottom-banner

Các Bài Viết Liên Quan