Anđehit Fomic Là Gì? Công Thức Và Tính Chất Lý Hóa Của Anđehit Fomic

Vy - 22/02/2022

Anđehit Fomic là một loại hóa chất công nghiệp đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy Anđehit Fomic có cấu tạo, công thức hóa học, tính chất lý hóa như thế nào? Có những phương pháp nào điều chế loại anđehit này? Team Marathon Education sẽ giúp các em hiểu chi tiết hơn về hợp chất này qua bài viết dưới đây.

Anđehit Fomic là gì? Công thức hóa học của Anđehit Fomic

Anđehit Fomicanđehit đơn giản nhất, có công thức hóa học là HCHO hoặc CH2O. Hợp chất này còn có nhiều tên gọi khác như fomanđêhit, methylene oxide, metanal, formol, methyl aldehyde,…

Cấu tạo phân tử của Anđehit fomic

Cấu tạo phân tử của Anđehit Fomic
Cấu tạo phân tử của Anđehit Fomic (Nguồn: Internet)

Anđehit Fomic là hợp chất hữu cơ mà phân tử có nhóm −CH=O liên kết trực tiếp với nguyên tử hiđro.

Tính chất vật lý của Anđehit Fomic

  • Ở điều kiện thường, Anđehit Fomic tồn tại dưới trạng thái khí và có mùi hăng mạnh.
  • Loại anđehit này hòa tan tốt trong nước với độ tan lớn hơn 100h/100ml (ở nhiệt độ 20oC) và và tạo ra dung dịch fomon.
  • Điểm nóng chảy: -117oC.
  • Điểm sôi: 19,3oCC.
đăng ký học thử

Tính chất hóa học của Anđehit Fomic

Phản ứng cộng hidro 

Hợp chất anđehit này phản ứng với khí hidro trong điều kiện đun nóng và có xúc tác niken để tạo thành ancol bậc I:

HCHO + H_2 \xrightarrow[Ni]{t^\circ} CH_3OH

Phản ứng oxi hóa 

Trong điều kiện nhiệt độ cao, Anđehit Fomic tác dụng với O2 tạo thành axit cacboxylic (có xúc tác của Mn2+):

HCHO + \frac12O_2 \xrightarrow[Mn^{2+}]{t^\circ} HCOOH

Phản ứng tráng bạc

HCHO+4[Ag(NH_3)_2]OH\to (NH_4)_2CO_3+4Ag+6NH_3+2H_2O

Phản ứng với Cu(OH)2

Trong môi trường kiềm. HCHO phản ứng với Cu(OH)2 tạo thành kết tủa Cu2O màu đỏ gạch.

HCHO+4Cu(OH)_2+2NaOH \to Na_2CO_3+2Cu_2O+6H_2O

Phản ứng với Br2

HCHO+Br_2+H_2O\to HCOOH+2HBr

Phản ứng làm mất màu dung dịch thuốc tím KMnO4

3HCHO + 2KMnO_4 + H_2O → 3HCOOH +2MnO_2 + 2KOH

Phương pháp điều chế Anđehit Fomic

Trong công nghiệp, để điều chế Anđehit Fomic, người ta tiến hành oxi hóa metanol tại nhiệt độ 600 – 700C (với chất xúc tác Ag hoặc Cu):

2CH_3OH + O_2 \xrightarrow[Ag/ Cu]{600-700^\circ} 2HCHO + 2H_2O

Ngoài ra, các em còn có thể điều chế hợp chất này bằng phương pháp oxy hóa không hoàn toàn metan:

CH_4 + O_2 \xrightarrow{t^\circ} HCHO + H_2O

Ứng dụng của Anđehit Fomic

Ứng dụng của Anđehit Fomic
Ứng dụng của Anđehit Fomic (Nguồn: Internet)

Dùng trong y học

Hợp chất Anđehit Fomic được sử dụng nhiều trong y khoa với tác dụng diệt trùng, diệt khuẩn. Ngoài ra, nó còn là dung môi giúp bảo vệ các mẫu thí nghiệm hay cơ quan trong cơ thể của con người, hay dùng để ướp xác,…

Dùng trong việc bảo quản

Hợp chất anđehit này có thể kết hợp với các loại protein (chủ yếu là thành phần của các loại thực phẩm) giúp kéo dài thời gian bảo quản thức ăn. 

Dùng trong sản xuất

Fomanđêhit là thành phần chính của các loại keo được dùng trong công nghiệp chế tạo gỗ, có thể liên kết với xenlulozơ của gỗ tạo độ bền cao. Đồng thời, hợp chất này có tính kết dính mạnh, giúp tăng cường độ cứng và chống ăn mòn từ các loại côn trùng, mối mọt, đồng thời giữ được hình dạng ban đầu của vật dụng.

Anđehit Fomic còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất chất dẻo, mỹ phẩm, dệt, xây dựng, nhựa, giấy than, các sản phẩm làm sạch, mực máy photocopy, sản phẩm nha khoa,… Ngoài ra, nhờ vào tính khử trùng rất cao nên hợp chất này được dùng làm chất tiệt trùng cho thủy sản và nông nghiệp.

Học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Tại Marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Các thầy cô đều có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Marathon Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên tại Marathon Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn chi tiết, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Marathon Education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, Marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại Marathon Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Các khóa học online tại Marathon Education

 

Trên đây là những thông tin về khái niệm, công thức hóa học, cấu tạo phân tử, tính chất lý hóa của Anđehit Fomic và phương pháp điều chế cũng như một số ứng dụng quan trọng của hợp chất này. Hy vọng qua bài viết này, các em sẽ biết được thêm nhiều thông tin hữu ích về Anđehit Fomic và nâng cao kiến thức về môn Hóa học. Chúc các em luôn có những buổi học vui vẻ và hứng khởi!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM