Những điều cần biết về ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn 2022

array(1) { [0]=> string(0) "" }
Vy - 18/05/2022

Môn Văn là một trong các môn học nắm giữ vai trò quan trọng trong kỳ thi vào lớp 10. Đây cũng là môn học có thể giúp các em “kéo điểm” nếu các em biết cách làm bài và trau chuốt cách hàng văn của mình thật tốt. Bài viết hôm nay từ Marathon Education sẽ bật mí cho các em một số kinh nghiệm hữu ích trong quá trình ôn thi vào lớp 10 môn Văn. Các em hãy xem ngay trong bài viết dưới đây. 

Nắm vững cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn 

Điều đầu tiên và cũng không kém phần quan trọng trong quá trình ôn thi lớp 10 môn Văn đó là nắm vững cấu trúc đề thi. Thông thường, mỗi đề thi Văn vào lớp 10 thường sẽ được thiết kế theo cấu trúc gồm hai phần cụ thể như sau:

Phần 1: Đọc – Hiểu Văn Bản

Phần Đọc – hiểu văn bản chiếm từ khoảng từ 2 – 3 điểm trên tổng số điểm của đề thi. Đây có thể coi là phần gỡ điểm cho các học sinh khi mà câu hỏi thuộc dạng này thường không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật làm bài. Trọng tâm nội dung của phần này chủ yếu để kiểm tra các kiến thức căn bản mà các em học hỏi được trong quá trình tiếp thu phương diện, hình thức và nội dung của một văn bản cụ thể. 

Trên thực tế, ở phần Đọc – hiểu văn bản, các em thường sẽ gặp các câu hỏi đi kèm với văn bản (ngữ liệu). Ngữ liệu này có thể là các văn bản có trong sách giáo khoa, hoặc cũng có khi được trích từ báo chí, đoạn văn, đoạn thơ trong những tác phẩm nổi tiếng nằm ngoài chương trình sách giáo khoa. 

Phần 1 thường sẽ có từ 3 đến 5 câu hỏi, chủ yếu liên quan đến nội dung và hình thức của văn bản được đề cập.

 • Hỏi về tác phẩm, tác giả, hoàn cảnh sáng tác,…
 • Phân tích các sử dụng biện pháp tu từ của tác giả.
 • Giải thích ý nghĩa một hình ảnh, câu văn nổi bật hoặc nhan đề của đoạn văn bản.
 • ….

Ở phần này thường không đánh đố các em. Tuy nhiên, các em cần lưu ý trả lời một cách ngắn gọn cho từng câu hỏi được nêu ra, tránh dài dòng và lan man. Do vậy, để “ăn trọn điểm” phần Đọc – hiểu, các em nên ôn thật chắc phần lý thuyết cũng như biết được kỹ năng trình bày để phân bố thời gian cho phù hợp.  

chương trình học thử

Phần 2: Làm Văn

Phần 2 là phần Làm Văn. Phần này chiếm khá nhiều điểm trong đề thi vào lớp 10 môn Văn nên thường yêu cầu kỹ thuật làm bài thật tốt. Trong phần hai sẽ chia làm 2 phần nhỏ, đó là Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm). 

 • Nghị luận xã hội: Phần này sẽ yêu cầu các em viết bài văn hoặc đoạn văn ngắn trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề nổi trội trong xã hội. Ngoài đưa ra lý lẽ, các em cũng cần lồng ghép hợp lý các ví dụ thực tế để dẫn chứng cho luận điểm mà mình đưa ra. 
 • Nghị luận văn học: thường sẽ yêu cầu học sinh phân tích, nêu cảm nhận về một tác phẩm thơ văn có trong chương trình Văn lớp 9. Ngoài ra, một số đề cũng sẽ mở rộng và liên hệ đến thực tế để làm rõ một nhận định hay triết lý cụ thể nào đó. 

Khi làm bài ở phần này, các em cần lưu ý nắm vững kiến thức về các tác phẩm có trong chương trình học. Ngoài ra, các em cũng cần biết được những cách lập luận, triển khai đoạn văn, bài văn theo cách quy nạp, diễn dịch hay tổng – phân – hợp để giúp bài làm trở nên hấp dẫn, lôi cuốn người đọc hơn. 

Nắm vững kiến thức trọng tâm

Nắm vững kiến thức trọng tâm khi ôn thi vào lớp 10 môn Văn (Nguồn: Internet)
Nắm vững kiến thức trọng tâm khi ôn thi vào lớp 10 môn Văn (Nguồn: Internet)

Một trong những “bí kíp” khác trong quá trình ôn thi vào lớp 10 môn Văn mà các em cần biết đó là nắm vững kiến thức trọng tâm. Cụ thể:

 • Ở phần đọc hiểu, các em nên đọc kỹ đề bài, tập trung trả lời ý chính của câu hỏi, tránh kéo dài lan man. Ngoài ra, các em cũng cần ôn lại các kiến thức ở lớp dưới về kiểu câu, từ loại, từ vựng, biện pháp tu từ,…
 • Sang phần nghị luận xã hội, trong những năm trở lại đây, đề thi chủ yếu liên quan đến các vấn đề mang tính thời sự, điển hình như bệnh vô cảm, nghiện game, sống ảo,… hay những chủ đề chính trị xã hội như lòng yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, lý tưởng sống,… Do đó, ngoài các kiến thức trong sách giáo khoa, các em cũng cần cập nhật liên tục sự kiện xã hội, tin tức thời sự và dựa trên suy nghĩ của bản thân để giải quyết các dạng đề này thật tốt. 
 • Nghị luận văn học đòi hỏi khả năng phân tích chuyên sâu, tìm hiểu rõ cả về tác giả cũng như tác phẩm được đề cập. Vì vậy, các em cần nắm vững lý thông tin về các tác giả tiêu biểu và các tác phẩm của họ, nắm được cốt truyện, thuộc các bài thơ, các điểm đặc sắc trong cách phân tích nhân vật, nghệ thuật xây dựng nhân vật và cốt truyện của tác giả,… để lên ý tưởng cho bài viết nghị luận văn học của mình. 

Rèn luyện kỹ năng giải đề thi tại nhà

Rèn luyện kỹ năng giải đề thi tại nhà (Nguồn: Internet)

Kỹ năng giải đề là một trong các yếu tố quan trọng cần được rèn luyện khi ôn thi vào lớp 10 môn Văn. Kỹ năng này được hình thành dựa trên sự tôi luyện một số yếu tố như sau:

 • Kỹ năng đọc đề và hiểu đề: Không phải cứ viết dài là điểm sẽ cao. Điều quan trọng là các em cần trả lời đúng ý chính mà câu hỏi đề cập. Do đó, việc đọc đề và hiểu được đề rất quan trọng khi làm bài thi. Các em có thể luyện kỹ năng này bằng cách đọc các đề mẫu tại nhà, đưa ra phân tích các câu hỏi cho từng đề để hiểu rõ yêu cầu của từng dạng câu hỏi. 
 • Kỹ năng viết văn: Những đoạn văn thường sẽ có sự giới hạn về số chữ hoặc số dòng. Do đó, khi viết đoạn hay bài văn, các em cần chú ý yêu cầu này và cố gắng “gói ghém” ý chính thật súc tích và ngắn gọn. 
 • Kỹ năng trình bày: Hội đồng chấm thi rất coi trọng khả năng trình bày bài thi. Vì vậy, các em nên luyện cách trình bày bài văn của minh sao cho thật rõ ràng và sạch đẹp. Chữ viết cần ngay ngắn trên một hàng. Kích thước chữ vừa đủ, không quá to hoặc quá nhỏ. Các dấu câu cần được đặt đúng vị trí để thể hiện rõ vai trò trong câu. Ngoài ra, các em cũng nên tránh mắc các lỗi chính tả.

Ôn luyện giải đề thi thử và đề thi các năm trước

Trong quá trình ôn thi vào lớp 10 môn Văn, các em cũng nên dành thời gian giải đề thi thử và các đề thi nhiều năm trước. Bởi trong khi làm đề, các em sẽ rút được kinh nghiệm cho những lỗi sai của bản thân. Ngoài ra, trong một số trường hợp, đề thi mới cũng sẽ ra những câu hỏi tương tự như đề thi cũ. Vì vậy, việc luyện đề sẽ giúp các em quen thuộc với những kiến thức này. Bên cạnh đó, khi luyện đề tại nhà cũng giúp các em làm quen với áp lực về mặt thời gian. Từ đó, khi đi thi thật, các em sẽ thấy thoải mái hơn.

Học luyện thi cấp tốc lớp 10 Toán – Văn – Anh với giáo viên TOP 1% tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

 • Các em sẽ được học cùng với những giáo viên thuộc TOP 1% các giảng viên dạy giỏi toàn quốc. Với kinh nghiệm dày dặn, các thầy cô sẽ định hướng kế hoạch ôn thi vào lớp 10 môn Văn cho các em thật hiệu quả.
 • Đội ngũ cố vấn học tập tận tình và có chuyên môn nghề nghiệp cao sẽ giúp đỡ các em trong quá trình ôn tập. 
 • Mô hình học tập livestream 100% với sự tương tác trực tiếp như một lớp học offline thông thường.
 • Cam kết đầu ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng số điểm như mục tiêu mà các em đã đặt ra trước đó. 

Khi lựa chọn ôn thi vào lớp 10 tại Marathon Education từ hôm nay đến hết ngày 30 tháng 4, các em sẽ nhận được ưu đãi học phí lên đến 25%, giảm từ 1.200.000 VNĐ còn 900.000 VNĐ/môn và 33%, giảm từ 3.600.000 VNĐ còn 2.400.000 VNĐ/3 môn (Toán, Văn, Anh). Còn chần chừ gì nữa mà không tham gia ôn thi vào 10 livestream trực tuyến Toán – Anh – Văn tại Marathon Education ngay hôm nay.

Xem thêm:

Trên đây là các bí kíp cũng như kinh nghiệm ôn thi lớp 10 môn Văn, Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, các em sẽ khám phá được thêm nhiều “chiêu thức” hay trong quá trình ôn luyện để có thể đạt được điểm như ước nguyện trong kỳ thi quan trọng sắp đến. 

Hãy liên hệ ngay với Marathon để được tư vấn nếu các em có nhu cầu học trực tuyến ôn luyện kiến thức nhé! Marathon Education chúc các em được điểm cao trong các bài kiểm tra và kỳ thi sắp tới!

Tham khảo ngay các khoá học online của Marathon Education

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM