Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

[email protected] - 09/11/2023

Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em là một tài liệu quan trọng trong lịch sử đấu tranh cho quyền lợi của trẻ em. Tuyên bố này đề cập đến quyền được sinh sống, quyền được bảo vệ khỏi bạo lực, quyền được chăm sóc sức khoẻ và giáo dục, quyền được hưởng lợi từ phát triển kinh tế và xã hội. Đặc biệt, Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của trẻ em khuyết tật, trẻ em di dân và trẻ em trong tình trạng khó khăn. Sau đây mời bạn cùng Marathon Education tìm hiểu và phân tích về tác phẩm này.

1. Sơ lược về tác phẩm

1.1. Hoàn cảnh sáng tác bài tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Văn bản được trích trong phần đầu bản “Tuyên bố của hội nghị cấp cao thế giới về trẻ em”, họp tại trụ sở Liên hợp quốc, Niu Oóc ngày 30/9/1990.

1.2 Bố cục

Tác phẩm được chia làm 4 phần:

– Phần 1: Mục 1, 2.

– Phần 2: Mục 3 – 7.

– Phần 3: Mục 8, 9.

– Phần 4: Mục 10 – 17.

2. Phân tích văn bản tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

2.1. Lý do của bản tuyên bố quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

• Trước hết, điều quan trọng nhất là tổng quan về những đặc điểm tâm sinh lý của trẻ em. Trẻ em thường rất trong trắng, hiểu biết, ham thích hoạt động và đầy ước vọng. Tuy nhiên, trẻ em cũng rất dễ tổn thương và phụ thuộc.
  • Quyền được sống của trẻ em được khẳng định. Trẻ em cần được sống trong một môi trường vui tươi, thanh bình, được chơi, được học và phát triển. Tương lai của trẻ em cần hình thành trong sự hoà hợp và phát triển.

>> Ngữ văn 9 Lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga | Marathon Education

2.2. Tình trạng và sự thách thức

• Có những người đã trở thành nạn nhân của chiến tranh, bạo lực, phân biệt chủng tộc, sự xâm lược, chiếm đóng và thôn tính của các nước ngoài.
  • Một số người phải đối mặt với thảm họa đói nghèo và khủng hoảng kinh tế.
  • Tình trạng vô gia cư, dịch bệnh và môi trường xuống cấp cũng đang là những thách thức lớn.
  • Nhiều người chết vì suy dinh dưỡng hoặc HIV/AIDS

Văn bản Tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em đã đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng và số liệu cụ thể -> đòi hỏi các nhà lãnh đạo chính trị phải vượt qua những thách thức này

2.3. Đề xuất và những cơ hội

• Sự liên kết giữa các nước và “công ước về quyền trẻ em” đã tạo ra những quyền lợi mới, giúp trẻ em được tôn trọng trên toàn cầu.
  • Bầu không khí chính trị quốc tế đang được cải thiện, với cuộc chiến tranh lạnh đã chấm dứt và sự hợp tác liên kết quốc tế đang được tăng cường. Phong trào giải trừ quân bị cũng được đẩy mạnh.
  • Những cải thiện này tạo điều kiện cho sự chuyển đổi của các tài nguyên lớn hơn sang phục vụ mục tiêu kinh tế và tăng cường phúc lợi xã hội.

⇒ Với những sự cải thiện trong bài Tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em, có thể tạo ra nhiều kết quả tốt đẹp hơn cho sự phát triển của trẻ em

>> Dành cho bạn: Soạn văn bài Rô bin xơn ngoài đảo hoang – Ngữ văn 9

2.4. Nhiệm vụ cụ thể của mọi người

• Chúng ta cần tăng cường sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt là cho những trẻ em đang sống trong hoàn cảnh khó khăn.
  • Một nhiệm vụ quan trọng khác là quan tâm đến trẻ em tàn tật và đảm bảo quyền bình đẳng cho nam và nữ, bao gồm cả quyền lợi của bà mẹ và trẻ em.
  • Mọi trẻ em đều cần được học hành, chính vì vậy chúng ta cần đảm bảo điều này.
  • Để đảm bảo sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, cần phải tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức của mọi người.
  • Chúng ta cũng cần giáo dục cho trẻ em tính tự lập, tinh thần trách nhiệm và tự tin để giúp họ phát triển tốt hơn.
  • Để đạt được những mục tiêu này, chúng ta cần đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển kinh tế.

⇒ Tất cả những nhiệm vụ trên cần được thực hiện toàn diện và bao quát. Tác giả đã sử dụng ngôn ngữ dứt khoát, mạch lạc và rõ ràng để thể hiện sự quyết tâm trong việc thực hiện những nhiệm vụ này, đồng thời thể hiện sự cam kết của cộng đồng quốc tế.

>> Xem thêm: Truyện Kiều – Ngữ văn 9 | Marathon Education

3. Giá trị nội dung, nghệ thuật

• Giá trị nội dung: Chăm sóc và bảo vệ quyền lợi, đồng thời đảm bảo phát triển tốt cho trẻ em là một trong những vấn đề cấp bách và có ý nghĩa toàn cầu ngày nay.
  • Giá trị nghệ thuật:

Bố cục bài Ngữ văn 9 Tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em được xây dựng chặt chẽ và hợp lý, giúp độc giả theo dõi và hiểu được nội dung của bài văn một cách dễ dàng.

Sử dụng những dẫn chứng thuyết phục, chân thực và toàn diện giúp bài văn trở nên thú vị và cung cấp đầy đủ thông tin cho độc giả.

Độc giả sẽ cảm thấy bài văn thuyết phục hơn nếu lập luận của tác giả được sắp xếp theo trình tự logic và dễ hiểu.