Sang Thu Văn Lớp 9: Tìm Hiểu Tác Giả, Nội Dung, Phân Tích Tác Phẩm

Nguyễn Quang Huy - 02/06/2022

Sang Thu là một trong các tác phẩm quan trọng trong chương trình Văn lớp 9. Có thể nói, kiến thức xoay quanh bài thơ này xuất hiện rất nhiều trong các đề kiểm tra và đề thi cuối cấp. Để giúp các em nắm vững được cách phân tích nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Sang Thu Văn lớp 9, Marathon Education đã tổng hợp và chia sẻ đến các em những lý thuyết này qua bài viết dưới đây.

Tác giả Hữu Thỉnh

Tác giả Hữu Thỉnh (Nguồn: Internet)
Tác giả Hữu Thỉnh (Nguồn: Internet)

1. Cuộc đời

 • Tác giả Hữu Thỉnh có tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Thỉnh, sinh vào năm 1942 tại Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.  
 • Ông nhập ngũ vào năm 1963 và bắt đầu từ lúc này, tác giả bắt đầu sự nghiệp thơ ca của mình.
 • Ông là một trong những gương mặt tiêu biểu thuộc lớp nhà thơ chiến sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 • Năm 2000, Hữu Thỉnh trở thành Tổng thư ký của Hội Nhà văn Việt Nam.
 • Vào năm 2005, ông giữ chức vụ chủ tịch của Hội Nhà văn Việt Nam.
 • Đến đầu những năm 2010, ông trở thành chủ tịch Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Song song đó, tác giả vẫn tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch tại Hội Nhà văn Việt Nam.

2. Phong cách sáng tác 

 • Hữu Thỉnh được biết đến là nhà thơ hay viết và viết nhiều. Ông hay viết về con người, về thiên nhiên cũng như về cuộc sống rất đỗi bình dị ở vùng nông thôn. Mặc dù ngôn từ trong từng câu thơ của ông vô cùng đơn sơ và giản dị nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc, tinh tế và giàu sức gợi.
 • Một số tác phẩm tiêu biểu và nổi trội của nhà thơ Hữu Thỉnh phải kể đến như “Thương lượng với thời gian”, “Âm vang chiến hào”, “Mưa xuân trên tháp pháo”, “Lý do của hi vọng”… 

Tìm hiểu chung về tác phẩm Sang Thu Văn lớp 9

Tìm hiểu chung về tác phẩm Sang Thu Văn lớp 9 (Nguồn: Internet)
Tìm hiểu chung về tác phẩm Sang Thu Văn lớp 9 (Nguồn: Internet)

Sang thu Văn lớp 9 là tác phẩm văn học được đánh giá là rất có chiều sâu trong nền văn học thơ ca Việt Nam. Dưới đây là một số ý chính liên quan đến hoàn cảnh sáng tác cũng như ý nghĩa của bài thơ này. 

Hoàn cảnh sáng tác 

Ra đời vào những ngày gần cuối năm 1977, khi đất nước vừa mới thống nhất và giành được hòa bình, Sang thu được in trong tập “Từ chiến hào đến thành phố” (1991).

Ý nghĩa nhan đề

Sang thu là tác phẩm tâm đắc của nhà thơ Hữu Thỉnh. Nhan đề của bài thơ chất chứa nhiều ý nghĩa sâu xa, giàu sức gợi. Thay vì “Thu sang”, tác giả lại lựa chọn “Sang thu”. Dường như ông muốn nhấn mạnh sự biến đổi của đất trời khi sang thu, song song đó, đời người cũng có những sự thay đổi nhất định khi sang thu.

Với tiêu đề “Sang thu”, Hữu Thỉnh còn gửi gắm tâm hồn yêu thiên nhiên, tâm hồn thơ ca tinh tế nhạy cảm của mình hòa lẫn với sự chuyển biến và khoảnh khắc giao mùa cuối hạ, đầu thu.

Nhan đề còn thể hiện những dòng suy tư, triết lý, cảm nghĩ về cuộc sống của con người khi từ tuổi trẻ bước sang độ tuổi trung niên – lứa tuổi được xem là mùa thu của cuộc đời.

Bố cục: 3 phần

Bài thơ Sang thu lớp 9 được chia thành 3 phần. Mỗi phần có ý nghĩa và nội dung hoàn toàn khác nhau.  

 • Phần 1: Khổ 1: Cảm nhận về khung cảnh thiên nhiên trong thời khắc giao mùa, tín hiệu báo mùa thu về. 
 • Phần 2: Khổ 2: Cảm nhận về quang cảnh trời đất lúc vừa vào thu.
 • Phần 3: Khổ 3: Những biến chuyển âm thầm của tạo vật và thiên nhiên cũng như suy ngẫm về cuộc đời con người lúc chớm thu.

Tìm hiểu chi tiết về tác phẩm Sang Thu Văn lớp 9

Tìm hiểu chi tiết về tác phẩm Sang Thu Văn lớp 9 (Nguồn: Internet)

Khổ 1: Tín hiệu giao mùa

 • Thời khắc giao mùa được nhận biết bằng “bỗng nhận ra hương ổi, phả vào trong gió se”. Hương ổi là hương thơm đặc trưng và quen thuộc ở vùng Bắc Bộ. Khi cơn gió heo may mang mùi hương của ổi len lỏi khắp các ngóc ngách, con hẻm nhỏ thì cũng là lúc trời bắt đầu vào thu.
 • Tác giả sử dụng phép nhân hóa “sương chùng chình” để diễn tả làn sương mỏng nhẹ, vẫn còn ngập ngừng bước sang thu như đang đợi chờ một ai đó. 
 • Ở đây, ta có thể nhận thấy con người cảm nhận chuyển biến của không gian và thời gian bằng nhiều giác quan khác nhau: khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (sương chùng chình) và bằng cả tâm hồn (hình như thu đã về?). 

Khổ 2: Thiên nhiên lúc giao mùa

 • Vẻ đẹp thiên nhiên của đất trời khi vào thu được miêu tả bằng các hình ảnh  “sông dềnh dàng”, “chim vội vã”, “mây vắt nửa mình”. Tác giả sử dụng phép nhân hóa để diễn tả không gian đất trời khi sang thu mở ra nhiều tầng bậc khác nhau.
 • Ở khổ 2, ta cũng thấy được hình ảnh con người dường như vẫn muốn níu kéo sự rực rỡ của mùa hè dù vẫn đang cố gắng tất bật hoàn thành nốt tất cả các công việc nhân lúc mùa thu vẫn chưa sang. 

Khổ 3: Suy ngẫm về cuộc đời của tác giả lúc chớm thu

 • Khi đất trời đang dần sang thu, ánh nắng vẫn còn nhưng đã nhạt màu, mưa ít lại, sấm cũng ngớt đi trên “hàng cây đứng tuổi”. Qua những câu thơ này, ta nhận thấy hình ảnh mùa hạ vẫn còn nhưng trở nên nhạt dần.
 • Tác giả Hữu Thỉnh sử dụng biện pháp nhân hóa và ẩn dụ cho hình ảnh “hàng cây đứng tuổi” để chỉ những con người sẽ luôn vững vàng theo năm tháng, dù cho “sấm” và “mưa” luôn bủa vây xung quanh.  

Giá trị của tác phẩm Sang Thu

Sang thu lớp 9 là tác phẩm nhận được nhiều lời nhận xét tích cực từ các nhà phê bình văn học và được rất nhiều các em học sinh yêu thích. Không những có nhiều giá trị nội dung sâu sắc, bài thơ còn được đánh giá cao về cách dùng từ ngữ, cách sử dụng các biện pháp tu từ “đúng nơi, đúng lúc”. 

Giá trị nội dung

Bài thơ là khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất trời trong từng bước đi nhẹ nhàng và uyển chuyển lúc sang thu. Qua từng câu chữ trong tác phẩm, tác giả Hữu Thỉnh cũng khéo léo lồng ghép những suy nghĩ về cuộc đời, về con người của bản thân mình. 

Giá trị nghệ thuật

Sang thu lớp 9 là thể thơ năm chữ, có nhạc điệu trong sáng và gần gũi. Bài thơ có chứa nhiều hình ảnh nhân hóa, ẩn dụ đẹp, giản dị và gợi cảm.

Học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Tại Marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Các thầy cô đều có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Marathon Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên tại Marathon Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn chi tiết, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Marathon Education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, Marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại Marathon Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Các khóa học online tại Marathon Education

Trên đây là cách phân tích nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ Sang thu lớp 9. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, các em sẽ học được nhiều kiến thức mới mẻ và bổ ích để có thể áp dụng thật tốt vào những đề kiểm tra xoay quanh tác phẩm Sang thu. Chúc các em học tập tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM