7 bước dạy học trực tuyến online giúp giáo viên giảng dạy hiệu quả

array(1) { [0]=> string(0) "" }
ziven - 13/03/2023

Phương pháp học trực tuyến đang là xu hướng phổ biến trong những năm gần đây. Dù vậy, giáo dục trực tuyến vẫn là một khái niệm khá mới lạ với nhiều giáo viên và học sinh. Trong bài viết này, Marathon Education sẽ hướng dẫn các bước dạy học trực tuyến tối ưu, mang lại hiệu quả cao nhất.

1. Lập kế hoạch giảng dạy

cac buoc day hoc truc tuyen

Lập kế hoạch giảng dạy trực tuyến phù hợp

Cách dạy học online có nhiều khác biệt so với khi dạy học truyền thống. Do đó, việc xây dựng một kế hoạch giảng dạy là điều cần thiết nhằm đảm bảo phân chia lượng kiến thức rõ ràng, giáo trình và tài liệu đầy đủ trước khi lên lớp.

Lập kế hoạch giảng dạy càng chi tiết càng giúp giáo viên tự tin và truyền đạt kiến thức cho học sinh bài bản hơn. Ngoài ra, kế hoạch giảng dạy cũng là yếu tố giúp phụ huynh và sinh viên đánh giá trình độ giảng dạy của giáo việc.

2. Chuẩn bị tốt thiết bị công nghệ

cac buoc day hoc online

Các bước dạy học online: chuẩn bị thiết bị giảng dạy

Một trong các bước dạy học online mà giáo viên cần biết là thành thạo và chuẩn bị tốt các thiết bị công nghệ. Đầu tiên, giáo viên cần tìm hiểu và đầu tư vào các phần mềm và trang thiết bị phù hợp.

Bạn cần một phần mềm dạy học online đáp ứng nhu cầu dạy học; 1 chiếc máy tính hiệu năng vừa đủ, tai nghe, microphone, camera,…

Bạn có thể tham khảo Zoom Cloud Meeting – phần mềm dạy học online được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là nền tảng học trực tuyến với nhiều chứng năng tối ưu, như: chia phòng họp nhóm, trình chiếu PowerPoint bài giảng, lưu trữ bài giảng trên Cloud,….

> Nội dung liên quan: 6 bí quyết duy trì động lực học trực tuyến giúp đạt kết quả cao
> Nội dung liên quan: 3 cách học online trên điện thoại qua Zoom đầy đủ chi tiết

3. Thiết lập môi trường làm việc phù hợp

huong dan cac buoc day hoc truc tuyen

Thiết lập môi trường giảng dạy phù hợp

Việc xây dựng một môi trường làm việc phù hợp là một trong các bước dạy học online quan trong. Dạy học cho phép bạn dạy và học ở bất kỳ đâu. Nhưng thử tưởng tượng, bạn dạy học ở một trong quán cà phê ồn khiến học sinh không thể nghe rõ bài giảng thì chắc chắn hiệu quả giảng dạy sẽ bị giảm sút rất nhiều.

Việc dạy học tại nhà sẽ là lựa chọn tốt nhất. Bạn chỉ cần dành riêng một phòng, một không gian cho công việc giảng dạy. Bắt đầu loại bỏ hết những đồ vật không cần thiết, setup các thiết bị giảng dạy cho phù hợp. Bạn cũng nên để tài liệu ở nơi dễ lấy để có thể tham khảo bất kỳ lúc nào khi đang giảng. Ngoài ra, hãy lắp thêm bóng đèn hoặc tận dụng ánh sáng từ tự nhiên để chất lượng hình ảnh truyền tải tốt hơn.

4. Xây dựng thảo luận nhóm

Ngồi học trước máy tính, chỉ nghe thông tin từ một phía giáo viên sẽ khiến cho học sinh nhanh chóng chán và mất tập trung. Để các bước dạy học online bạn áp dụng được hiệu quả, cần có phần xây dựng thảo luận nhóm.

Các cuộc thảo luận nhóm sẽ giúp học sinh tập trung, hứng thú và chủ động trong lớp học hơn. Giáo viên có thể chia lớp thành những nhóm nhỏ, phân chia công việc cho từng nhóm và yêu cầu các thành viên trong nhóm trình bày trước lớp. Xây dựng thảo luận nhóm cũng là cơ hội để học sinh tương tác với nhau, xây dựng tinh thần đồng đội và tính tự giác.

5. Tương tác thường xuyên với học sinh

huong dan cac buoc day hoc online

Thường xuyên tương tác với học sinh

Không chỉ riêng học trực tuyến, giao tiếp là điều cần thiết ở bất kỳ môi trường nào. Ngay từ buổi học đầu tiên, giáo viên cần dành thời gian để tương tác với học sinh. Việc tương tác với học sinh sẽ là cơ hội để giáo viên và học sinh hiểu về nhau. Từ đó, cả 2 bên sẽ cảm thấy thoải mái, dễ dàng chia sẻ giúp nâng cao chất lượng giảng dạy tốt hơn.

6. Tạo động lực, truyền cảm hứng cho học sinh

Động lực, cảm ứng là yếu tố quan trọng trong việc giảng dạy giúp học sinh kiên trì theo khóa học đến cùng. Do đó để các bước dạy học trực tuyến hiệu quả, bạn cần tạo động lực, truyền cảm hứng cho học sinh.

Một số gợi ý như: Cộng thêm điểm cho những bài tập khó; giảm căng thẳng trong các buổi học; thay đổi phương pháp giảng dạy;… Ngoài ra, giáo viên cần đặt thời hạn nộp bài để tạo áp lực thúc đẩy học sinh tăng tốc hiệu quả hơn.

7. Tiếp nhận đánh giá từ học sinh để khắc phục

quy trinh cac buoc day hoc truc tuyen

Tiếp nhận những đánh giá từ học sinh

Đầu tiên, giáo viên cần mở những buổi chia sẻ để học sinh có thể nhận xét về khóa học cũng như các cách học online đã áp dụng. Từ những trải nghiệm của học sinh, giáo viên sẽ tiến hành so sánh, đánh giá, nhận xét những mặt tiêu cực và tích cực trong lớp học đó. Sau đó, xem xét những tiêu cực cần phải được cải thiện.

Ngoài ra, giáo viên cần tham khảo, kết nối với những nhà giáo dục trực tuyến khác. Từ đó, giáo viên có thể học hỏi được những phương pháp dạy học hay và áp dụng cho lớp học của mình. Xây dựng một cộng đồng dạy và học trực tuyến là bí quyết để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Tham khảo ngay các khoá học online của Marathon Education

 

 

 

Giáo dục trực tuyến vẫn còn nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng mang đến nhiều cơ hội để giáo dục phát triển tốt hơn. Marathon Education hy vọng với những chia sẻ về các bước dạy học online trên đây có thể giúp giáo viên đúc kết và xây dựng được một phương pháp giảng dạy phù hợp, hiệu quả nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM