E-learing là gì? Và hệ thống e-learning bao gồm những gì?

ziven - 20/09/2022

Trong thời đại công nghệ số phát triển như vũ bão, E-learning ra đời và được ứng dụng nhiều trong các trường đại học lớn. Đặc biệt, khi đại dịch Covid bùng phát toàn cầu, phương thức học trực tuyến e-learning này trở nên cực kỳ thịnh hành trước hệ thống giáo dục gần như đóng băng. Vậy E-learning là gì? E-learning có ưu nhược điểm gì? Tìm hiểu ngay!

e-learning la gi

E-learning – Hệ thống đào tạo trực tuyến

1. E-learning là gì?

E-learning là gì? E-learning hay còn gọi là Electronic Learning, là một phương thức đào tạo trưc tuyến được thực hiện dựa thông qua mạng internet. Phương pháp này cho phép giáo viên giảng dạy và học sinh học tập thuận tiện hơn trong điều kiện không thể gặp mặt trực tiếp, đặc biệt là trường hợp giãn cách do Covid 19.

Giáo viên và học sinh cũng có thể trao đổi, tương tác và giao tiếp với nhau thông qua các nền tảng E-learning. Người dùng dễ dàng sử dụng hệ thống này thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,…

Đặc biệt, hiện nay có nhiều phần mềm ra đời bổ trợ cho phương pháp đào tạo E-learning hiệu quả và tạo môi trường học tập từ xa hiệu quả hơn. Các hành động tương tác qua lại như đặt câu hỏi, thay đổi background, phát biểu,… đều được thiết kế thêm vào.

2. Hệ thống e-learning bao gồm những gì?

Sau khi làm rõ được E-learning là gì, điều cần tìm hiểu tiếp theo đó là các thành phần chính của E-learning. E-learning bao gồm 3 thành phần chính ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu hoạt động của nền tảng này. Cụ thể:

elearning la gi

Hệ thống quản lý LMS

 • Hệ thống quản lý học tập LMS: Đây là công cụ hỗ trợ người dạy tạo các bài giảng, giáo án online để truyền tải các tài liệu và kiến thức đầy đủ đến số lượng lớn các học viên.
 • Hệ thống quản lý nội dung học tập: LCMS trong E-learning cho phép người dùng điều chỉnh và bổ sung hoặc tạo mới các nội dung để mang lại hiệu quả giảng dạy và học tập cao.
 • Công cụ làm bài giảng: Đây là thành phần giúp giáo viên truyền tải âm thanh, bài học khi giảng dạy trực tuyến, giúp học sinh dễ hình dung và dễ hiểu bài hơn.

3. Ưu và nhược điểm của hình thức học trực tuyến E-learning

Ưu điểm của E-learning

hoc truc tuyen elearning

E-learning hỗ trợ học tập từ xa hiệu quả

 • Thời gian và không gian không giới hạn nên có thể dạy và học bất kỳ thời điểm nào. Học viên có thể tham gia học mọi khung giờ và không cần phải di chuyển nhiều lần. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và hỗ trợ học sinh quản lý thời gian học hiệu quả hơn.
 • Bài giảng sẽ được cập nhật liên tục, tài liệu sẽ được đăng tải đầy đủ trên nền tảng E-learning. Học viên có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các bài học mới trong thời gian ngắn.
 • Mọi hình thức tương tác, giao tiếp giữa học viên và giảng viên đều có thể thực hiện dễ dàng. Bạn có thể trao đổi thêm trong quá trình học để củng cố kiến thức cho mình.
 • Phương pháp E-learning mang đến các bài giảng sinh động và thú vị với nhiều hình ảnh, âm thanh, trò chơi hoặc các tình huống giả định đặc sắc. Bài giảng càng hấp dẫn càng thu hút sự chú ý và kích thích hứng thú học hành của học viên.
 • Hệ thống e-learning cho phép nhà trường và cơ sở giáo dục quản lý và xử lý các thông tin tiện lợi và nhanh chóng hơn. Từ đó, đưa ra các chiến lược cải thiện chương trình giảng dạy phù hợp.

Nhược điểm của E-learning

 • Phương thức học E-learning phụ thuộc hoàn toàn vào mạng Internet nên có thể gây ra một số khó khăn nhỏ. Tiến độ học tập và chất lượng bài giảng bị ảnh hưởng bởi cơ sở hạ tầng và đường dây mạng mạnh hay yếu. Tương tác online không đạt hiệu quả cao bằng tương tác trực tiếp. Các vấn đề thắc mắc không được giải đáp liền mà được trả lời qua tin nhắn, cuộc gọi, email sau đó.
 • Do E-learning chỉ ghi hình được một phần hình ảnh nên nhiều học viên có phương pháp học đối phó hoặc không mở camera. Do đó, học viên đòi hỏi phải có tinh thần tự giác, kỷ luật tốt mới mang lại hiệu quả cao.
 • Một số bài thi bằng E-learning không đánh giá đúng năng lực của học viên khi xuất hiện nhiều trường hợp gian lận, nhờ thi hộ.
 • Nội dung học thông qua E-learning có thể sẽ đa dạng và nhiều hình ảnh hơn nhưng sẽ không thể thực hành nhiều thí nghiệm hoặc các hoạt động rèn luyện kỹ năng mềm, khả năng vận động thể thao.
dao tao truc tuyen la gi

Một số nội dung không thể giảng dạy qua E-learning

4. Một số nền tảng đào tạo trực tuyến E-learning phố biến

 • Nền tảng khóa học online: Nền tảng này cho phép các giảng viên đăng tải tài liệu, bài giảng lên hệ thống học tập của nhà cung cấp. Các nhà cung cấp này sẽ đăng bán và thu lợi nhuận từ các khóa học này, sau đó phân chia phần trăm lợi nhuận cho giảng viên theo hợp đồng đã ký giữa hai bên.
 • Nền tảng tích hợp: Đây là nền tảng tích hợp dựa trên thuật toán đám mây cho phép nhiều tài khoản cùng truy cập, đăng tải, chỉnh sửa các tập tin bài giảng. Các tổ chức, cơ sở giáo dục cũng có thể tự tạo mới hệ thống quản lý dữ liệu và thông tin học viên, cũng như thống kê doanh thu thu được.
 • Nền tảng quản lý đào tạo trực truyến: Được thiết kế dựa trên nhu cầu cá nhân của trung tâm, nhà trường, giảng viên, đồng thời cho phép học viên tham gia học tập online. Mỗi tài khoản sẽ có giao diện, tính năng, công cụ khác nhau trên nền tảng này. Giảng viên chủ động lựa chọn những công cụ cần thiết để tạo bài giảng, quản lý hoạt động của mình.

Nhìn chung, hệ thống E-learning ra đời đã giải quyết vấn đề học tập từ xa của các trung tâm giáo dục hiện nay. Hy vọng bài viết phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi “E-learning là gì?”, cũng như các ưu nhược điểm của hình thức đào tạo này. Nếu bạn quan tâm thêm về phương pháp này, liên hê với Marathon Education để được tư vấn chi tiết hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM