6 Cách Học Giỏi Hoá Giúp Bứt Phá Điểm Số Nâng Cao Thành Tích

Marathon Team - 18/02/2022

Hóa có thể là một trong những môn “khó nhằn” ở THCS và THPT, nhất là khi các em học sinh học môn học này không đúng cách. Mặc dù không có lối tắt nào giúp em giỏi Hóa trong vòng 1 đêm, tuy nhiên các em vẫn có thể cải thiện việc học môn này từng ngày bằng cách áp dụng những phương pháp học Hóa hiệu quả. Trong bài viết này, Team Marathon Education sẽ chia sẻ 6 cách học giỏi Hóa giúp bứt phá điểm số nâng cao thành tích để các em tham khảo.

>>> Xem thêm: 6 Cách Học Giỏi Toán Cho Học Sinh Cấp 3

Biết cách sử dụng bảng tuần hoàn hóa học

Cách học giỏi Hóa đầu tiên là biết cách sử dụng bảng tuần hoàn hóa học
Biết cách sử dụng bảng tuần hoàn hóa học (Nguồn: Internet)

Một trong những cách học giỏi Hóa đầu tiên đó là các em cần nắm vững kiến thức về các nguyên tố hóa học cũng như biết cách sử dụng bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. Các em cần phải nắm rõ cách đọc các ký hiệu và cách sắp xếp các nguyên tố trong bảng tuần hoàn thì mới có thể hiểu rõ về tính chất hóa học đặc trưng của các chất trong môn Hóa. Trong đó, các kiến thức quan trọng mà các em cần nắm bao gồm:

  • Độ âm điện
  • Năng lượng ion hóa
  • Bán kính nguyên tử
  • Ái lực Electron

Nắm vững lý thuyết và biết cách áp dụng vào giải các bài tập liên quan

Nắm vững lý thuyết và biết cách áp dụng vào giải các bài tập liên quan là phương pháp học giỏi Hóa tốt nhất
Nắm vững lý thuyết và biết cách áp dụng vào giải các bài tập liên quan là phương pháp học giỏi Hóa tốt nhất (Nguồn: Internet)

Việc học giỏi Hóa thường bắt đầu bằng cách học thuộc những khái niệm lý thuyết cơ bản bao gồm khái niệm, tính chất vật lý, tính chất hóa học, công thức hóa học, cấu trúc nguyên tử, danh pháp và cách gọi tên… Một trong những lý do khiến nhiều em học sinh thường cho rằng môn Hóa khó đó là không hiểu khái niệm nói gì hay “ủa sao tên chất này quen quen, hình như nó biết mình mà mình không biết nó”.

Bên cạnh đó, các em cũng cần biết cách áp dụng những kiến thức đã học vào giải những bài tập liên quan. Trong chương trình Hóa THCS và THPT, các em cần biết cách dựa vào lý thuyết để giải các dạng bài tập sau:

  • Tên gọi: Biết cách gọi tên các chất hóa học bao gồm tên thông thường, tên thay thế
  • Lý tính: Biết cách dựa vào trạng thái, màu sắc, mùi vị… để giải thích hiện tượng
  • Cấu tạo: Biết cách viết công thức phân tử và công thức cấu tạo của các chất hóa học dựa vào liên kết trong phân tử và cấu tạo phân tử
  • Hóa tính: Biết cách viết phương trình án ứng, nhận biết và phân biệt các chất, giải các bài toán về khối lượng, thể tích, số mol… dựa vào những tính chất hóa học đặc trưng của từng chất
  • Điều chế: Biết những phương pháp điều chế chung và riêng của từng chất
  • Ứng dụng: Biết được những ứng dụng phổ biến của từng chất trong đời sống

Hiện nay có rất nhiều website chia sẻ những bảng tóm tắt kiến thức Hóa 10, 11, 12 theo chương, từ điển phương trình hóa học chi tiết, đầy đủ và hoàn toàn miễn phí. Do đó, các em có thể tải về làm tài liệu tham khảo. Ngoài ra, các em cũng có thể tự hệ thống hóa kiến thức cho mình hoặc tìm mua những cuốn cẩm nang tổng hợp kiến thức ngoài nhà sách.

Làm bài tập thật nhiều là cách học giỏi Hóa hiệu quả

Thông thường mỗi bài tập đều có nhiều cách giải khác nhau. Do vậy, sau mỗi lần học thuộc lý thuyết, các em hãy làm thật nhiều dạng bài tập khác nhau theo thật nhiều cách để có thể tìm ra cách giải tối ưu nhất.

Làm bài tập thường xuyên là một cách học giỏi Hóa siêu hiệu quả của nhiều học sinh giỏi quốc gia áp dụng. Nếu các em chỉ học lý thuyết mà không giải bài tập thực hành thì rất khó vận dụng hóa học vào trong cuộc sống và tiến bộ hơn với môn học này. Ngoài ra, làm nhiều bài tập cũng giúp các em ghi nhớ phương trình phản ứng và tính chất lý hóa đặc trưng của từng chất nhanh chóng hơn.

>>> Xem thêm: Chia Sẻ 4 Cách Học Tốt Lý 11 Hiệu Quả

Áp dụng các phương pháp giúp ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Sử dụng Flashcard

Sử dụng Flashcard giúp ghi nhớ kiến thức là cách học giỏi Hóa hiệu quả
Sử dụng Flashcard giúp ghi nhớ kiến thức là cách học giỏi Hóa hiệu quả (Nguồn: Internet)

Flashcard là loại thẻ chứa thông tin (số, từ hoặc cả hai) được sử dụng cho việc ghi nhớ phổ biến hiện nay. Do vậy để học giỏi Hóa, các em có thể ghi chú công thức và khái niệm vào thẻ thông tin này. Phương pháp học Hóa này rất hữu ích cho các em trong việc học thuộc các đồng phân, danh pháp, công thức hóa học, tính chất lý hóa của các chất, phương trình phản ứng… Các em hãy học tập với Flashcard nhiều lần trong tuần để ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một công cụ trực quan được trình bày theo cấu trúc giúp việc ghi chú, hệ thống hóa và ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng hơn. Các em có thể tự sắp xếp thông tin về môn Hóa xung quanh 1 chủ đề chính như theo chương hoặc theo nhóm chất. Cách học giỏi Hóa này giúp cải thiện 15% trí nhớ so với cách học thông thường.

Ví dụ như để hệ thống kiến thức về nhóm halogen, các em có thể vẽ sơ đồ tư duy như mẫu dưới đây:

Sơ đồ tư duy giúp ghi nhớ kiến thức về nhóm halogen (Nguồn: Internet)
Sơ đồ tư duy giúp ghi nhớ kiến thức về nhóm halogen (Nguồn: Internet)

Sử dụng mô hình 3D

Một trong những dụng cụ trực quan giúp các em hiểu nhanh các khái niệm lý thuyết đó là sử dụng mô hình 3D. Các mô hình này giúp các em học sinh tưởng tượng ra hình ảnh cấu trúc phân tử trong không gian 3D. Cách học này có thể xem là một phương pháp tuyệt vời, đặc biệt phù hợp với môn Hóa học, giúp các em học sinh hiểu và ghi nhớ nhanh công thức cấu tạo các chất.

Xây dựng thói quen học Hóa tốt

Học Hóa hàng ngày

Học Hóa hàng ngày là một trong những cách học giỏi Hóa giúp các em nắm vững kiến thức
Học Hóa hàng ngày là một trong những cách học giỏi Hóa giúp các em nắm vững kiến thức (Nguồn: Internet)

Ôn lại những gì đã học hàng ngày không chỉ giúp các em củng cố kiến thức mà còn rút ngắn thời gian khi giải bài tập. Ngoài ra, các khái niệm trong môn Hóa thường liên quan đến nhau, vậy nên việc học tập và ghi nhớ các kiến thức đã học mỗi ngày sẽ giúp các em dễ dàng tiếp cận các khái niệm khác được xây dựng từ các nội dung trước đó tốt hơn.

>>> Xem thêm: Bí Quyết Học Tốt Toán 12 Và Đạt Điểm Cao Trong Kỳ Thi Đại Học

Hoàn thành bài tập Hóa về nhà

Bài tập đóng vai trò quan trọng giúp các em hiểu được các khái niệm lý thuyết tốt hơn. Vì vậy, việc hoàn thành hết bài tập Hóa về nhà thì sẽ giúp các em ghi nhớ tốt hơn lý thuyết từ các công thức cấu tạo, công thức phân tử cho đến các tính chất vật lý, tính chất hóa học… Điều này sẽ giúp các em giảm thiểu thời gian ôn tập cho các lần thi cử và đạt điểm số tốt hơn.

Ghi chép đầy đủ

Ghi chép và viết bài đầy đủ sẽ giúp các em nhớ rõ nội dung bài học. Do đó, khi đi học các em nên ghi chú mọi khái niệm và các công thức quan trọng trong bài giảng. Đồng thời các em cũng có thể viết những lý thuyết này một cách sáng tạo, sao cho dễ ghi nhớ, không cần quá cứng nhắc. Mặc dù các kiến thức này có thể đã có trong SGK, nhưng việc viết ra giấy sẽ giúp các em ghi nhớ tốt hơn.

Học Hóa theo nhóm

Việc học tập sẽ trở nên dễ dàng hơn khi các em có những người bạn đồng hành. Trong trường hợp một em bị vướng và không thể giải được bài tập nào đó thì những “chiến hữu” trong nhóm có thể giúp các em hiểu rõ bằng cách giảng cách giải mà họ đã làm. Tương tự, các em cũng có thể trao đổi cùng nhau để củng cố kiến thức được tốt hơn.

Thực hành trong phòng thí nghiệm

Các lý thuyết trong chương trình Hóa THCS và THPT thường khá trừu tượng, do đó việc thực hành trong phòng thí nghiệm sẽ giúp các em hiểu rõ những gì đã học tốt hơn thông qua quan sát trực quan những hiện tượng và phản ứng hóa học xảy ra.

Học online trên các nền tảng dạy học trực tuyến

Đây được xem là một cách học giỏi Hóa phổ biến mà nhiều em học sinh lựa chọn. Học online trên các nền tảng dạy học trực tuyến, các em sẽ có cơ hội học tập với nhiều thầy cô giỏi để có được những phương pháp học phù hợp, hướng giải quyết bài toán theo cách chuẩn xác và tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, các em nên chọn các khóa học Hóa trực tuyến tại website uy tín, chất lượng để có thể tiếp cận bài học và bài giảng bám sát đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp các em có một kết quả học tập tốt nhất.

Học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Tại Marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Các thầy cô đều có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Marathon Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên tại Marathon Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn chi tiết, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Marathon Education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, Marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại Marathon Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Các khóa học online tại Marathon Education

Trên đây là những chia sẻ của Team Marathon Education về 6 cách học giỏi Hóa giúp bứt phá điểm số và nâng cao thành tích hiệu quả. Các em có thể tham khảo thêm nhiều bí quyết học tập và “bí kíp” Toán – Lý – Hóa – Văn tại website Marathon. Chúc các em học tập tốt và bứt phá thành công!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM