6 Cách Học Giỏi Toán Cho Học Sinh Cấp 3

Vy - 27/01/2022

Toán học là một môn khoa học tự nhiên rất thú vị, các kiến thức toán được ứng dụng rất nhiều vào thực tế đời sống. Nhiều em rất thích học toán nhưng cũng có nhiều em không thích môn học này bởi những công thức khó nhớ và rất nhiều dạng bài tập khác nhau từ đại số cho tới hình học. Bài viết này của Marathon Education sẽ bật mí 6 cách học giỏi toán dành cho học sinh cấp 3 giúp việc học của các em trở nên hiệu quả và thú vị hơn.

>>> Xem thêm:

1. Cách học giỏi toán là nắm vững lý thuyết và các dạng toán

Việc nắm vững lý thuyết và các dạng bài tập sẽ giúp các em học giỏi toán
Việc nắm vững lý thuyết và các dạng bài tập sẽ giúp các em học giỏi toán (Nguồn: Internet)

Để có thể giải được các bài tập toán, các em phải nắm vững lý thuyết và các dạng bài cơ bản. Kiến thức này bao gồm định nghĩa, định lý hay công thức toán học như các hằng đẳng thức đáng nhớ, cách giải phương trình bậc 2, các công thức lượng giác,… 

Nắm được các lý thuyết cơ bản về toán học giúp các em luôn ở tư thế chủ động và gợi mở hơn khi đứng trước những dạng bài khác nhau. Việc này cũng sẽ tạo ra nền tảng tư duy khám phá những cách giải hay trong quá trình làm bài cho các em.

Các lý thuyết Toán thường khô khan, cứng nhắc và khó nhớ. Dù vậy, các em có thể dùng các mẹo ghi nhớ nhanh bằng những câu thơ, những câu nói vần điệu, hay viết lên giấy màu dán ở góc phòng.

Ví dụ, để nhớ hệ thức lượng giác cơ bản, các em có thể học thuộc bài thơ:

“Tìm sin lấy đối chia huyền

Cosin ta lấy kề, huyền chia nhau

Còn tang ta hãy tính sau

Đối trên, kề dưới chia nhau ra liền

Cotang ngược lại với tang

Nghịch đảo kết quả ra ngay ấy mà.”

>>> Xem thêm: Bí Quyết Học Tốt Toán 12 Và Đạt Điểm Cao Trong Kỳ Thi Đại Học

2. Chăm chỉ giải các dạng bài tập thường xuyên là cách học giỏi toán

Cách học giỏi toán bằng việc chăm chỉ giải các dạng bài tập
Cách học giỏi toán bằng việc chăm chỉ giải các dạng bài tập (Nguồn: Internet)

Một cách học giỏi toán khác mà Team Marathon Education muốn chia sẻ đến các em đó là việc chăm chỉ làm bài. Bên cạnh việc ghi nhớ các lý thuyết, các em cần phải giải các dạng bài tập khác nhau một cách thường xuyên và đều đặn mỗi ngày. 

Việc các em vận dụng các công thức để giải các dạng toán khác nhau là một cách ghi nhớ kiến thức vô cùng hiệu quả. Hơn thế, thường xuyên làm bài tập còn giúp các em quen dần với nhiều dạng bài, tăng khả năng tư duy và đẩy nhanh thời gian giải bài.

>>> Xem thêm: Chia Sẻ 4 Cách Học Tốt Lý 11 Hiệu Quả

3. Học thêm toán tại các website học trực tuyến uy tín

Ngoài những giờ học tập trên lớp, một cách học giỏi toán các em có thể áp dụng là tìm đến các website dạy học hiện nay. Trong lớp học thường ngày, một giáo viên phải đứng lớp nhiều học sinh cùng lúc nên đôi khi không giám sát hết tình hình học tập của các em. Do vậy, các em có thể lựa chọn một website uy tín để đầu tư thêm bộ môn mà mình yêu thích vào buổi tối hoặc vào thời gian rảnh.

Tại đây, các em sẽ được học tập và tương tác nhiều hơn với những thầy cô giỏi và có nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Học thêm ngoài giờ giúp các em ôn lại những kiến thức cơ bản trong chương trình học và tiếp thu những kiến thức mới, những dạng bài nâng cao. Điều này sẽ khiến các em tự tin và học Toán tốt hơn.

Bên cạnh đó, các em chủ động được thời gian học tập khi học online. Các em có thể học mọi lúc mọi nơi tùy vào sắp xếp và thời gian biểu của mình.

4. Cách học giỏi toán bằng phương pháp tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ trên lớp

Tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ trên lớp
Tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ trên lớp (Nguồn: Internet)

Một phương pháp khác giúp các em có thể học toán tốt hơn chính là tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ trên lớp. Hầu hết 80% kiến thức đều có trong sách, 20% còn lại trong bài giảng thường là những kiến thức ngoài, chuyên sâu hơn hoặc đó là những mẹo giải bài hay từ kinh nghiệm của thầy cô.

Do vậy, việc chú ý lắng nghe giảng từ thầy cô và ghi chép bài đầy đủ sẽ giúp các em nhớ bài nhanh hơn. Khi các em hiểu bài ngay tại lớp, về nhà chỉ cần xem sơ qua là có thể vận dụng vào bài tập. Hơn nữa, ghi chép đầy đủ sẽ giúp cho các em có tài liệu để xem lại và củng cố kiến thức của mình bất cứ lúc nào.

5. Chuẩn bị, xem bài trước ở nhà

Cũng như các môn học khác, chuẩn bị và xem trước bài ở nhà giúp cho việc tiếp thu kiến thức trên lớp đạt hiệu quả cao hơn. Nếu xem bài mới trước khi đến lớp, các em sẽ dễ bắt kịp bài và tiếp thu kiến thức hơn, tránh tình trạng bỡ ngỡ khi gặp phải bài lạ hay bài khó. Hơn thế, với việc xem bài trước các em sẽ có thể chuẩn bị sẵn sàng các thắc mắc để nhờ thầy cô giải đáp cho mình.

6. Cách học giỏi toán khi học nhóm cùng với bạn bè

Cách học giỏi toán bằng việc học nhóm cùng với bạn bè
Cách học giỏi toán bằng việc học nhóm cùng với bạn bè (Nguồn: Internet)

Học nhóm là một bí quyết để các em học giỏi toán. Học tập cùng bạn bè đồng trang lứa giúp các em thoải mái hơn khi được trao đổi kiến thức với nhau, chia sẻ cho nhau cách làm bài hay những mẹo giải bài tập nhanh mà người kia không biết. Học cùng bạn giỏi hơn giúp các em có ý chí phấn đấu và noi gương bạn học. Học với bạn bè mỗi ngày (hoặc 3 buổi mỗi tuần) giúp các em củng cố, trau dồi kiến thức và có động lực học toán hơn.

Học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán - Lý - Hóa - Văn - Anh - Sinh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Tại Marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Các thầy cô đều có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Marathon Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên tại Marathon Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn chi tiết, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Marathon Education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, Marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại Marathon Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Các khóa học online tại Marathon Education

Bằng việc áp dụng theo 6 cách học giỏi toán mà Marathon Education chia sẻ trên đây, việc học toán sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết. Toán học vốn không khó, chỉ cần các em tìm được cho mình phương pháp học tốt và kiên trì cố gắng là có thể cải thiện được trình độ của mình. Chúc các em luôn học tốt!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM