Bí Quyết Học Tốt Toán 12 Và Đạt Điểm Cao Trong Kỳ Thi Đại Học

Vy - 17/02/2022

Bộ môn Toán đặc biệt quan trọng đối với chương trình giáo dục và các kỳ thi. Trong bài viết dưới đây, Marathon Education sẽ chia sẻ đến các em những bí quyết học tốt Toán 12, giúp các em đạt được kết quả cao trong kỳ thi đại học.

>>> Xem thêm: 6 Cách Học Giỏi Toán Cho Học Sinh Cấp 3

>>> Xem thêm: Giải Bất Phương Trình Chứa Dấu Giá Trị Tuyệt Đối

>>> Xem thêm: Phương Pháp Giải Bất Phương Trình Chứa Căn Chi Tiết

Nắm vững các kiến thức Toán 12 căn bản

Nắm vững các kiến thức căn bản là yếu tố đầu tiên giúp học tốt Toán 12
Nắm vững các kiến thức căn bản là yếu tố đầu tiên giúp học tốt Toán 12 (Nguồn: Internet)

Yếu tố đầu tiên giúp các em học tốt Toán 12 chính là nắm vững kiến thức căn bản. Marathon đã hệ thống lại chương trình Toán Đại số và Hình học lớp 12 theo theo từng chương giúp các em ghi nhớ dễ dàng hơn.

A. Phần Đại số và Giải tích Toán 12

Phân môn này được chia thành 4 chương chính, bao gồm:

 • Chương 1: Ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị hàm số

Ở chương này, các em sẽ học về kiến thức liên quan đến đạo hàm và ứng dụng của nó. Đồng thời, các em sẽ áp dụng các kiến thức này để khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, xác định được tính đồng biến, nghịch và cực trị của hàm số,…

 • Chương 2: Hàm số lũy thừa và hàm số logarit

Nội dung chương 2 là các kiến thức cơ bản về hàm số lũy thừa và hàm số logarit. Từ đó, các em có thể giải quyết các bài tập liên quan đến đồ thị và đạo hàm của 2 hàm số này.

 • Chương 3: Nguyên hàm – Tích phân và ứng dụng

Đây là chương quan trọng mà các em phải học thật kỹ nếu muốn học tốt Toán 12. Ở chương 3, các em sẽ được làm quen với các phương pháp tính nguyên hàm và tích phân. Các bài toán tính diện tích hình phẳng hay thể tích vật thể đều ứng dụng các công thức này.

 • Chương 4: Số phức

Ở chương 4, các em làm quen với khái niệm về số phức và các phép toán với số phức. Ngoài ra, các em cũng được học về cách giải các phương trình bậc hai số thực.

hoc-thu-voi-gv-truong-chuyen

 

B. Phần Hình học Toán 12

Phân môn Hình học lớp 12 tập trung vào các kiến thức về hình học không gian. Nội dung này đòi hỏi sự nhanh nhạy, liên tưởng của các em học sinh về hình khối. Đồng thời, các em cũng cần phải ứng dụng linh hoạt các kiến thức đã có về hình học phẳng. Phân môn được chia làm 2 chương chính bao gồm:

 • Chương 5: Mặt nón, mặt trụ, hình cầu

Nội dung chương 5 là các định nghĩa, công thức tính diện tích và thể tích khối đa diện. Một số hình khối thường gặp là khối chóp, khối lăng trụ, khối nón và khối cầu.

 • Chương 6: Phương pháp tọa độ trong không gian

Ở chương 6, các em sẽ học về tọa độ điểm, phương trình đường thẳng, phương trình mặt cầu. Ngoài ra, phần kiến thức này còn bao gồm cả vị trí tương đối giữa đường thẳng – đường thẳng và đường thẳng – mặt cầu và cực trị tọa độ trong không gian.

>>> Xem thêm: 6 Cách Học Giỏi Hoá Bứt Phá Điểm Số

Một số cách học tốt Toán 12 trên lớp

 • Đọc trước bài mới trước khi lên lớp: Việc này sẽ giúp các em nắm được nội dung của tiết học tiếp theo. Qua đó, bài giảng của thầy cô sẽ dễ hiểu hơn và nếu có những thắc mắc nào, các em có thể hỏi lại thầy cô để nắm kiến thức sâu hơn.
 • Hỏi ngay thầy cô và bạn bè khi không biết không hiểu: Chương trình Toán Đại Số và Hình Học 12 có liên hệ rất nhiều với những kiến thức ở các bậc học thấp hơn. Do đó, nếu có bất kỳ chỗ nào không rõ, các em nên hỏi ngay bạn bè và thầy cô để nắm vững lý thuyết và các dạng bài tập liên quan.
 • Hệ thống hóa và ghi chép bài giảng một cách khoa học, ngắn gọn và dễ hiểu

Một số cách học tốt Toán 12 tại nhà

 • Làm bài tập thường xuyên để nắm vững các dạng bài cơ bản, mở rộng, nâng cao từ đó ghi nhớ công thức tốt hơn và nhạy bén hơn trong việc xử lý bài tập
 • Học theo nhóm để cùng nhau tiến bộ
 • Tham khảo thêm tài liệu bài giảng trên Internet hoặc sử dụng sách tham khảo học tốt Toán 12 như Học Tốt Môn Toán 12 – Nguyễn Thị Lanh, Học Tốt Giải Tích 12 – Đặng Phú Thanh, Đột Phá Tư Duy Giải Nhanh Trắc Nghiệm Giải Tích 12 – Lục Trí Tuyên…

Rèn luyện kiến thức Toán 12 bằng cách giải đề thi thường xuyên

Rèn luyện kiến thức Toán 12 bằng cách giải đề thi thường xuyên
Rèn luyện kiến thức Toán 12 bằng cách giải đề thi thường xuyên (Nguồn: Internet)

Một bí kíp giúp học tốt Toán 12 khác chính là luyện giải đề. Điều này không chỉ giúp các em làm quen với cấu trúc bài thi, mà đồng thời còn hình thành những tư duy giải quyết đề Toán và vận dụng các kiến thức đã học một cách linh hoạt và hợp lý nhất. Các em sẽ biết được mình đang yếu về kiến thức bào để bổ sung. Từ đó, các em có thể nâng cao điểm số qua từng bài thi trên lớp, trên trường.

Tất cả các bài thi Toán hiện nay đều được cập nhật trên mạng. Các em học sinh có thể dễ dàng tải về và ôn luyện ngay từ bây giờ.

Xây dựng chiến thuật giải đề cho bản thân

Xây dựng chiến thuật giải đề là phương pháp học và vận dụng kiến thức một cách tốt nhất. Phương pháp này giúp học sinh học tốt Toán 12 và chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi đại học. Đặc biệt với hình thức thi trắc nghiệm như hiện nay, có quá nhiều câu hỏi và phần công việc các em cần phải thực hiện. Do đó cần có sự phân bổ rõ ràng giữa những câu hỏi dễ – trung bình và khó.

Khi bắt đầu thi, các em nên tập trung giải và nắm chắc điểm các câu hỏi dễ. Sau đó, các em mới tiến hành giải các câu hỏi trung bình và cuối cùng là câu hỏi khó. Các em nên tránh trường hợp tập trung câu hỏi khó ngay phần đầu bài thi. Việc này sẽ làm mất thời gian và làm giảm sự tập trung khi giải các câu hỏi dễ.

Học online Toán 12 trên các nền tảng dạy học trực tuyến uy tín 

Học online trên các nền tảng dạy học trực tuyến uy tín cũng là cách học tốt Toán 12 và ôn thi đại học hiệu quả
Học online trên các nền tảng dạy học trực tuyến uy tín cũng là cách học tốt Toán 12 và ôn thi đại học hiệu quả (Nguồn: Internet)

Để học tốt Toán 12 và ôn thi đại học hiệu quả, chỉ học trên lớp thôi là chưa đủ. Ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ, các em có thể học tập và ôn thi trên các nền tảng dạy học trực tuyến uy tín. Khi học tập trên các nền tảng này, các em sẽ được tiếp cận với những kiến thức học tập mới mẻ và bổ ích. Đồng thời, các em sẽ được trợ giúp thêm bởi đội ngũ thầy cô giàu kinh nghiệm chuyên môn. Việc này sẽ tạo điều kiện để các em ôn luyện và tiếp thu các kiến thức nhanh hơn. Các thầy cô luôn sẵn lòng để giải đáp các câu hỏi liên quan đến bài vở. Bài giảng bám sát đề thi của Bộ Giáo Dục sẽ giúp các em ôn thi hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: Chia Sẻ 4 Cách Học Tốt Lý 11 Hiệu Quả

>>>Xem thêm: Nguyên Hàm Ln x Là Gì? Tính Nguyên Hàm Ln, Cách Giải Bài Tập

>>> Xem thêm: Học Toán Online Livestream Bứt Phá Điểm Số Cùng Với Marathon Education

Tham khảo ngay các khoá học online của Marathon Education

 

 

 

Trên đây là những bí kíp để học tốt Toán 12 và ôn thi đại học môn Toán. Hy vọng những kiến thức này giúp ích được cho các em học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất của đời học sinh. Nếu còn đang thắc mắc chưa biết học thêm và ôn luyện ở đâu các em có thể tham khảo và đăng ký khoá học online tại Marathon Education ngay để được bổ sung kiến thức một cách toàn diện, mọi lúc mọi nơi. Chúc các em học tập hiệu quả và ôn thi thật tốt!

bottom-banner

Các Bài Viết Liên Quan